Tá hỏa vì hóa thạch khủng long T-Rex rao bán trên eBay gần 3 triệu USD

Các nhà khảo cổ học đã tỏ ra phẫn nộ sau khi một hóa thạch khủng long Baby T-Rex xuất hiện trên trang thương mại điện tử eBay.

Giờ đây mọi người có thể mua hóa thạch khủng long con Tyrannosaurus rex trên eBay, bộ hóa thạch sẽ được chuyển đến tận tay người mua qua dịch vụ bưu điện.

Chủ sở hữu bộ hóa thạch này là một nhà sưu tầm. Ông đang rao bán đấu giá bộ xương cốt hóa thạch thật của loài khủng long Tyrannosaurus.

Bộ hài cốt duy nhất còn sót lại trên thế giới của loài khủng long vị thành niên này đã trải qua hơn 68 triệu năm tuổi.

Theo Science Magazine, bộ hài cốt này có trị giá thấp nhất là 2,95 triệu USD.

Bộ xương khủng long hóa thạch Tyrannosaurus được rao bán trên aBay với giá 2,95 triệu USD. Ảnh: Twitter.

Mặc dù trên thực tế bộ xương khủng long Tyrannosaurus do một cá nhân phát hiện, song các nhà khảo cổ học và khoa học của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên thuộc Đại học Kansas và các nơi khác đã lên án việc nó được rao bán.

"Chỉ nên giao dịch phôi và các bản sao khác của hóa thạch động vật có xương sống, chứ không phải bản hóa thạch động vật", Sputnik trích bức thư ngỏ từ Hiệp hội Cổ sinh vật học (SVP) ở Bethesda, bang Maryland, Mỹ.

"Các hóa thạch có giá trị quan trọng về mặt khoa học, như loài khủng long Tyrannosaurus tuổi thành niên là manh mối về di sản thiên nhiên chung của chúng ta và chúng cần được lưu giữ".

Nhà sưu tầm Alan Detrich và anh trai của mình đã phát hiện ra hài cốt của con khủng long này vào năm 2013 trên một khu vực tư nhân ở Montana. Theo luật, phát hiện này thuộc về họ.

Sau cuộc khai quật, nhà sưu tầm đã mang chúng đến bảo tàng đề nghị lưu giữ chúng tạm thời song sau khi Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên của Đại học Kansas biết việc nó bị rao bán, họ đã quyết định trả lại bộ xương cho nhà sưu tầm.

Các nhà khoa học cho biết chúng có giá quá cao, trong khi điều kiện và chất lượng của xương không được bảo quản tốt nhất.

Ngoài ra, các nhà khảo cổ học cũng cho rằng bộ xương cốt của loài khủng long Nanotyrannus thành niên, họ hàng với loài Tyrannizards, vẫn còn tồn tại.

Hà Lan