T80BV - dòng xe tăng từ thời Liên Xô trong cuộc xung đột tại Ukraine

  Báo Kiến Thức
  Gốc

  T-80BV hiện là dòng xe tăng chủ lực đang được cả Nga và Ukraine sử dụng với số lượng lớn trong cuộc xung đột đang diễn ra.

  Cả Nga và Ukraine đều thừa hưởng lượng lớn xe tăng T-80BV thời Liên Xô, đem sử dụng trong cuộc xung đột đang diễn ra.

  Ước tính đã có hàng trăm xe tăng T-80BV đang được Nga tung vào tham chiến...

  ...trong khi đó số lượng của Ukraine có phần ít hơn, bên cạnh T-64BM và T-64BV.

  T-80BV được xếp vào tốp 2 sau các dòng xe tăng chủ lực mạnh mẽ tốp 1 là T-90M, T-90A, T-80BVM và T-72B3M.

  Theo đánh giá, dù là dòng xe tăng quốc bảo Liên Xô thời điểm chúng ra đời, tuy nhiên trong tác chiến hiện đại T-80BV tỏ ra dễ tổn thương.

  Hình ảnh một chiếc xe T-80BV bị bắn hạ. Cả hai bên tham chiến đều bị thiệt hại không ít tăng T-80BV.

  T-80BV là phiên bản nâng cấp từ mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) T-80 thế hệ thứ 3 của Liên Xô. Số lượng sản xuất của dòng xe tăng này lên tới 5.500 chiếc với các biến thể khác nhau.

  Sau khi Liên Xô tan rã, dòng xe tăng này được chia cho các thành viên, trong đó quân đội Nga đã sở hữu khoảng 3.000 chiếc T-80 với các biến thể khác nhau.

  Đã có thời điểm dòng xe tăng này bị rút khỏi tuyến đầu do năng lực tác chiến không như mong đợi.

  T-80BV là gói nâng cấp mới dành cho dòng xe tăng huyền thoại T-80 để gia tăng sức mạnh sau khi Nga tái biên chế cho tuyến đầu dòng xe tăng huyền thoại này.

  Gói nâng cấp mới nhất dành cho xe tăng T-80BV được nhà máy Uralvagonzavod giới thiệu vào tháng 7/2016.

  Uralvagonzavod cho biết, với gói nâng cấp mới này sẽ giúp đưa dòng tăng lừng danh T-80 đạt sức mạnh ngang ngửa những xe tăng hiện đại như M1A2 Abrams của Mỹ, Leopard 2A6 của Đức.

  T-80BV được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực kỹ thuật số Sosna-U, hệ thống laser định tầm mới, máy ảnh nhiệt, kênh điều khiển tên lửa chống tăng riêng cho phép tác chiến linh hoạt hơn.

  Chỉ huy được trang bị hệ thống quan sát toàn cảnh và có thể chiếm quyền điều khiển pháo chính của pháo thủ trong trường hợp khẩn cấp giúp nâng cao hiệu suất tác chiến.

  Gói nâng cấp được trang bị động cơ tuabin khí GTD-1.100TF, công suất 1.000 mã lực, tốc độ tối đa 70 km/h trên đường nhựa, 48 km/h trên đường trong điều kiện off-road.

  Xe tăng cũng được lắp thêm thùng dầu phụ phía đuôi xe để dự trữ hành trình.

  Về cơ bản, ngoại hình tăng chủ lực T-80BV không thay đổi nhiều so với phiên bản cũ, các nâng cấp chủ yếu diễn ra ở hệ thống điện tử và giáp bảo vệ.

  T-80BV vẫn sử dụng pháo chính 2A46 125 mm có khả năng phóng tên lửa chống tăng qua nòng pháo.

  Pháo 2A46 kết hợp với hệ thống điều khiển hỏa lực mới cho phép bắn chính xác ngay phát đạn đầu tiên.

  Điểm khác biệt so với phiên bản cũ là nóc tháp pháo được bổ sung thêm giáp phản ứng nổ nhằm gia cố các vị trí xung yếu. Giáp phản ứng nổ này cung cấp khả năng bảo vệ tương đương với 400 mm thép cán.

  T-80BV được trang bị những khối giáp phản ứng nổ có định hướng nhằm làm nổ đầu đạn hoặc lệch hướng của vũ khí chống tăng nhắm vào xe.

  Vị trí xạ thủ điều khiển súng máy 12,7 mm được bổ sung thêm tấm chắn bảo vệ giúp tác chiến hiệu quả hơn.

  T-80BV có khả năng bảo vệ ê kíp trước tác nhân sinh hóa học (NBC). Lái xe được bổ sung thêm kính nhìn đêm TVN-5M giúp quan sát môi trường tốt hơn vào ban đêm.

  Theo một số nguồn tin, đã có khoảng 450 xe tăng thuộc biến thể T-80BV phục vụ trong biên chế quân đội Nga.

  Nga thậm chí còn nâng cấp những chiếc T-80BV lên chuẩn T-80BVM hiện đại hơn, biến thể này cũng đang tham chiến tại Ukraine.

  Theo Việt Hùng/ANTĐ

  Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/quan-su/t80bv-dong-xe-tang-tu-thoi-lien-xo-trong-cuoc-xung-dot-tai-ukraine-1750805.html