T-90A đánh chặn TOW ngoạn mục tại Syria

Sau nhiều tai tiếng, hệ thống phòng thủ trên T-90A vừa có màn đánh chặn ngoạn mục khi bị tên lửa TOW do Mỹ sản xuất tấn công tại chiến trường Aleppo.

Theo nội dung dung đoạn video được truyền thông Syria công bố, các tay súng phiến quân đã sử dụng tên lửa chống tăng TOW thực hiện đòn tấn công vào tăng T-90A của quân đội chính phủ Syria tại Aleppo trong điều kiện rất thuận lợi (không có sương mù, trời quang).

Tuy nhiên, đòn tấn công của TOW đã bị hệ thống phòng vệ Kontact-5 của T-90A vô hiệu hóa. Nếu sự việc này được xác nhận, ít nhất đây sẽ là lần thứ 4 được ghi nhận xe tăng T-90A bị tên lửa TOW tấn công ở Syria.

Lần đầu tiên là vào tháng 2/2016, khi đó chiếc T-90A đã trúng tên lửa ngay mặt trước tháp pháo, tuy nhiên lớp giáp phản ứng nổ Kontact-5 giúp nó chỉ thiệt hại nhẹ.

Hình ảnh chiếc T-90A khi đánh chặn TOW và sau đó.

Hình ảnh ghi nhận từ video cho thấy lớp giáp Kontact-5 này đã hoạt động tốt khi chiếc T-90A bị trúng quả tên lửa TOW. Một tiếng nổ lớn bùng lên từ giáp phản ứng nổ, đẩy đầu đạn của TOW ra khỏi xe tăng, giúp cho lớp giáp chính không bị xuyên thủng.

Sau tiếng nổ, tháp pháo xe tăng vẫn còn nguyên vẹn, hộp đạn của súng máy 12,7 ly trên xe không bị bung ra, và không có dấu hiệu nào cho thấy đạn pháo bên trong xe tăng bốc cháy. Có thể nói T-90A đã sống sót một cách ngoạn mục sau cú đòn này.

ERA hoạt động theo nguyên lý sử dụng hiệu ứng nổ hướng ra ngoài của khối thuốc nổ nằm trong hộp thép làm chệch hướng luồng xuyên lõm hoặc làm gẫy thanh xuyên, giảm khả năng xuyên phá của đạn chống tăng, tên lửa chống tăng.

Mặt vỏ giáp phản ứng nổ Kontact-5 được chế tạo từ tấm thép dày, chịu cường độ lực cao. Khi vỏ giáp bị tác động bởi đạn xuyên động năng sẽ sinh ra luồng mảnh cao tốc làm nổ vật liệu phản ứng nổ.

Tác dụng di chuyển của mặt vỏ giáp và mặt ngăn chứa vật liệu phản ứng nổ đủ để làm giảm tính năng xuyên giáp của chủng đạn xuyên động năng hoặc chủng đạn có luồng xuyên lõm. Được biết, ngoài Kontact-5 tăng T-90A còn được trang bị hệ thống phòng vệ Shtora.

Bên cạnh hệ thống áo giáp khủng, T-90A cũng nổi tiếng là sở hữu hệ thống hỏa lực mạnh nhất nhì ở châu Âu. Hỏa lực của T-90A gồm một pháo nòng trơn 2A46M 125mm, đại liên 12,7mm và súng máy đồng trục 7,62mm.

Pháo chính 125mm 2A46M có thể bắn tên lửa chống tăng 9M119 Refleks qua nòng và các loại đạn nổ phá HE, đạn xuyên giáp các kiểu AP, APFSDS... Đặc biệt, trên T-90A còn được trang bị hệ thống nạp đạn tự động cho tốc độ bắn 6-8 phát/phút lợi thế hơn đáng kể so với xe phương Tây.

Hệ thống ổn định khi bắn cũng rất hiện đại giúp cho nó có thể vừa cơ động vừa bắn vẫn đảm bảo độ chính xác cao.

Clip khoảnh khắc TOW bị hệ thống Kontact-5 của T-90A đánh chặn

Tuấn Vũ