T-55 ‘vừa chạy vừa bắn’ trên biển

Với bộ phao đặc biệt, các nhà kỹ thuật Liên Xô đã giúp T-55 dễ dàng vượt sông, biển, điều mà các dòng xe tăng chiến đấu chủ lực không thể làm được.

(ĐVO) Các dòng xe tăng chiến đấu chủ lực đều được thiết kế để có khả năng lội nước, tuy vậy cách nó vượt khác với những chiếc xe thiết giáp, xe tăng lội nước chuyên dụng.

Khác với các một số loại xe thiết giáp chở quân, xe tăng lội nước có thiết kế nhẹ, được gắn động cơ chân vịt, xe tăng chiến đấu chủ lực có trọng lượng nặng, không có chân vịt nên việc lội nước chậm chạm và khó khăn. Thậm chí, để di chuyển qua khu vực sông nước, kíp xe phải thực hiện một loạt thao tác để ngăn nước vào xe, dựng ống thở để đảm bảo dưỡng khí cho tổ lái... Bộ phận ống thở được thiết kế khá lớn đủ để một người chui lọt qua.

Khi vượt sông, xe tăng sẽ lăn bánh ở dưới mặt nước thay vì nổi như dòng xe chuyên dụng. Tuy nhiên, do hạn chế chiều cao ống thở, nên không phải khúc sông với bất kỳ độ sâu nào xe tăng chiến đấu chủ lực cũng vượt qua được.

Thông thường, đối với xe tăng Nga (T-55, T-62, T-72, T-80, T-90), độ sâu cho phép khi vượt sông khoảng 5m, hoặc không có ống thờ thì độ sâu tối đa chỉ vào khoảng 1-2m. Ngoài ra, thời gian chuẩn bị cho xe tăng vượt sông cũng là trở ngại.

Để cải thiện khả năng lội nước của xe tăng chiến đấu chủ lực, năm 1962, các nhà khoa học Liên Xô đã thực hiện dự án khá táo bạo khi thiết kế thiết bị nổi trọng lượng nhẹ PS-1 trang bị cho xe tăng chiến đấu chủ lực T-55.

PS-1 có khối lượng 5,5 tấn, gồm 2 khối thiết bị nổi được chuyển chở trên các xe tải dưa tới khu vực tập kết tăng. Trước khi xuống nước, xe tăng được gắn chặt với PS-1. Sau khi hoàn thành, chiếc xe sẽ di chuyển xuống nước bằng bánh xích của nó.

Khi xuống nước, bộ phao lớn sẽ làm chiếc xe có thể nổi và lướt trên mặt nước bằng chân vịt lắp trên phao. Với cách làm này, T-55 có thể nổi và di chuyển với tốc độ 12km/h trên mặt nước, thậm chí có thể triển khai chiến đấu, bắn pháo khi đang di chuyển, xả khói ngụy trang…

Dưới đây là đoạn clip về xe tăng T-55 vượt biển bằng thiết bị PS-1:

Xe tăng T-55 lắp thiết bị nổi PS-1 tung hoành trên biển..

Phượng Hồng

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Nguyễn Minh Tâm

Cảm ơn Phượng Hồng đã "khai quật" được đoạn phim giá trị này. Thiết bị nổi phụ trợ cho T-55 "bơi" đã được Liên Xô phát kiến và sử dụng từ những năm 1961-1963. Sau này vì có tàu đổ bộ hiện đại nên họ hầu như không sử dụng nữa. Nhưng ngày nay, những bộ thiết bị nổi này là rất hữu dụng cho điều kiện Việt Nam. Cụ thể là Hải quân đánh bộ (HQĐB).

Tôi thấy lữ 147 HQĐB của ta chỉ được trang bị loại tăng lội nước PT-76 có vỏ giáp yếu và pháo nòng ngắn. Nếu có được những bộ thiết bị nổi kiểu PS-1 này, T-54/55 của ta sẽ hoạt động có hiệu quả hơn nhiều trong điều kiện chiến đấu trên biển để bảo vệ các vùng biển đảo ven bờ của ta, thậm chí cả ở các đảo xa như quần đảo Trường Sa. Bộ thiết bị này chắc không đắt. Xem trên phim, tôi thấy chế tạo và vận hành chúng cũng không quá phức tạp.