T-50 có khung gầm thông minh, F-35 tiếp tục là thảm họa

Giới chức lãnh đạo quân đội Nga vừa tuyên bố tiêm kích tàng hình T-50 có bộ khung gầm thông minh, trong khi đó F-35 của Mỹ vẫn chưa hoàn thiện.

Giói chức lãnh đạo ngành công nghiệp quốc phòng Nga tuyên bố rằng, Công ty “Các hệ thống vũ trụ Nga” (thuộc tập đoàn Nhà nước Roscosmos) đã sáng chế thiết bị để kiểm soát hệ thống T-50 trên cơ sở công nghệ vốn được sử dụng trong kỹ thuật tên lửa-vũ trụ.

Theo giới lãnh đạo công ty “Các hệ thống vũ trụ Nga”, Tổ hợp hàng không tiên tiến PAK FA T-50 của hãng Sukhoi đã nhận được tất cả những thành tựu ưu tú nhất trong các sáng chế của các chuyên gia giầu kinh nghiệm trong ngành hàng vũ trụ và thiết bị hàng không.

Ông Andrei Nikolaev - quyền Tổng giám đốc Công ty Cổ phần “Viện nghiên cứu khoa học và đo lường vật lý” (nằm trong thành phần của Công ty “Các hệ thống vũ trụ Nga”) cho biết, những sáng chế mới nhất của họ trong lĩnh vực hàng không đang được giới thiệu rộng rãi tại Triển lãm Hàng không-Vũ trụ Quốc tế Moscow 2017 (MAKS-2017).

Thông cáo báo chí từ Công ty “Các hệ thống vũ trụ Nga” cho biết, thiết bị sử dụng trong các ngành này phải tuân theo những đòi hỏi đặc biệt nghiêm khắc về yêu cầu đảm bảo thời gian hoạt động liên tục và đặc tính đo lường ổn định, do đó, nó đã được sử dụng cho T-50.

Những chip cảm biến thông minh tiên tiến nhất và hệ thống giám sát dùng cho ngành hàng không vũ trụ đã được thiết kế để kiểm soát công đoạn chế tạo khung gầm và hệ thống thủy lực của máy bay T-50. Các hệ thống dự đoán thông minh và điều khiển máy bay này hoàn toàn đáp ứng được những đòi hỏi đó.

Do đó, chiếc máy bay chiến đấu tàng hình T-50 của Nga sẽ trở thành loại tiêm kích thế hệ thứ 5 tiên tiến nhất trong các mẫu máy bay chiến đấu đồng hạng hiện có trên thế giới.

Ngược lại với T-50, chiếc máy bay đồng hạng của Mỹ là F-35 đang khiến giới chức lãnh đạo nước này đau đầu trả lời câu hỏi là nó sẽ còn đòi hỏi bao nhiêu “tốn phí ẩn” sau khi được biên chế vội vã?

Trong khi đó, giới chuyên gia Anh nhận định rằng, không quân nước này sẽ phải trả thêm hàng triệu bảng “tốn phí ẩn" cho các chiến đấu cơ ném bom đa năng thế hệ mới F-35 Lightning II của Mỹ, nếu không thì chúng sẽ chẳng thể hoạt động bình thường - tờ báo Times viết.

Tiêm kích tàng hình T-50 Nga dễ dàng đánh bại F-35 của Mỹ

Tờ báo dẫn nguồn từ các nhà phân tích cho biết, thoạt đầu người ta cho rằng mỗi chiếc F-35 mới sẽ có giá 77-100 triệu bảng Anh nhưng trên thực tế, với mỗi chiếc máy bay người Anh sẽ phải trả hơn 150 triệu bảng Anh (hơn 196 triệu USD) vì “những tốn phí ẩn" chứa trong các hợp đồng của Mỹ.

Cũng tờ báo cho biết, bất kể mức giá cao ngất ngưởng, chiến đấu cơ thế hệ mới vẫn tồn tại hàng loạt vấn đề trong việc sử dụng, chẳng hạn như những trục trặc vẫn chưa được khắc phục hay việc nâng cấp phần mềm và phụ tùng thay thế dành cho máy bay.

Ví dụ như theo thiết kế thì mẫu máy bay chiến đấu F-35B cần cất cánh và hạ cánh được theo chiều thẳng đứng. Tuy nhiên, bài báo viết rằng, trong tài liệu chứa thông tin để lộ rằng bốn chiến đấu cơ đã mua lại quá nặng nề để thực hiện an toàn những động tác như vậy.

Trong số những vấn đề khác, F-35 không thể chuyển giao dữ liệu từ máy bay cho tàu chiến của Anh và những máy bay cũ hơn mà không bị tiết lộ thông tin về vị trí. Do đó, nó dễ bị đối thủ phát hiện nguồn thông tin, mất toi tính năng tàng hình và dễ dàng bị đánh chặn.

Hơn nữa, trong hệ điều hành giá 12 triệu bảng Anh của chiếc F-35 vẫn hiện hữu lỗi sơ hở mạng dễ bị tấn công, có thể khiến chiếc máy bay này bị mất phương hướng đâm xuống đất hay đột nhiên tấn công bừa bãi…, khiến việc sử dụng chúng trở nên vô cùng nguy hiểm.

Ngoài ra, F-35 còn vô số khiếm khuyết về tính năng khác như tốc độ bay chậm, kém linh hoạt; động cơ không đáng tin cậy; thùng nhiên liệu dễ bị rò rỉ hay vỡ; thân máy bay kém chịu quá tải; hệ thống mũ phi công dễ bị loạn điều khiển, ghế phóng dễ khiến phi công gẫy cổ…

Trong khi Nga vẫn chậm rãi hoàn thiện loại máy bay của mình rồi mới đưa vào sử dụng thì người Mỹ đã quá vội vàng biên chế để giành phần thắng với Nga nên dẫn đến tình trạng F-35 rồi vẫn còn vô số trục trặc. Do đó, kế hoạch chế tạo F-35 dù đã tốn tới hàng nghìn tỷ vẫn đang còn phải vá lỗi, không biết đến bao giờ mới hoàn thiện được.

Toàn Thắng