Syria tố quân IS bắn đạn cối có chất độc hóa học tại tỉnh Aleppo

Chính quyền Syria đã chuyển giao cho đại diện sứ đoàn quốc tế của Tổ chức cấm vũ khí hóa học những bằng chứng về việc phiến quân IS dùng đạn súng cối 240mm nhồi chất độc iperit.

Syria tố quân IS bắn đạn cối có chất độc hóa học tại tỉnh Aleppo - Ảnh 1

Binh sỹ Syria trong chiến dịch truy quét phiến quân tại Jobar, phía Đông thủ đô Damascus, Syria ngày 21/10. (Nguồn: THX/TTXVN)

Sputnik đưa tin, ngày 18/11, ông Samer Abbas, đại diện chính thức của Nhà nước Syria về thực hiện Công ước cấm vũ khí hóa học, cho biết Chính quyền Syria đã chuyển giao cho đại diện sứ đoàn quốc tế của Tổ chức cấm vũ khí hóa học những bằng chứng về việc phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng dùng chất hơi độc iperit.

Ông Abbas nêu rõ: "Chúng tôi đã trình bày với sứ đoàn tất cả những tài liệu về việc này, họ đã kiểm nghiệm và tiếp nhận. Sứ đoàn sẽ đến Syria một lần nữa để thu thập mẫu và phân tích thêm."

Ông Abbas viện dẫn các vật chứng (đạn súng cối 240mm có nhồi chất độc), do các chuyên gia của Bộ Quốc phòng Nga thu thập hôm 31/10 tại điểm dân cư Umm-Marret Haouch thuộc khu vực Afrin của tỉnh Aleppo, Syria.

Trước đó, liên quan đến tình hình Syria, hãng thông tấn Bernama của Malaysia đưa tin, ngày 17/12, hơn 100 người đã tụ tập một cách hòa bình trước Đại sứ quán Nga ở thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia, để thể hiện tình đoàn kết với những người Hồi giáo tại thành phố Aleppo, Syria, hiện đang nằm dưới làn bom đạn dữ dội của không quân Nga./.