Syria thắng hoàn toàn đông bắc Aleppo, thề đánh bại mưu Mỹ-Thổ

Theo nguồn tin mới nhất của truyền thông Ả rập, Quân đội Syria đã kiểm soát hoàn toàn khu vực đông bắc thành phố Aleppo.

Quân đội Syria giải phóng toàn bộ khu vực đông bắc Aleppo

Truyền thông Nga dẫn nguồn tin từ Syria cho biết, lực lượng quân đội chính phủ Syria và dân quân ủng hộ ông Assad đã đánh bật bọn khủng bố ra khỏi hai quận của thành phố Aleppo, từng bước xiết chặt vòng vây xung quanh và thọc sâu vào thành phố này.

Hãng thông tấn Nga RIA Novosti nhận tin từ Ban chỉ huy dân quân thành phố Aleppo cho biết, các lực lượng trung thành với chính quyền Syria đã thành công trong việc giành lại quyền kiểm soát các quận Sheikh Khodr và Sheikh Fares thuộc thành phố Aleppo.

"Với chiến thắng mới nhất này, có thể nói rằng phía đông-bắc thành phố Aleppo đã hoàn toàn về tay quân đội Chính phủ Cộng hòa Ả Rập Syria" - đại diện lực lượng dân quân thông báo. Việc tái chiếm lại toàn bộ khu vực này là thắng lợi rất quan trọng của chính quyền Assad.

Sau khi chiếm được khu vực đông bắc, các đơn vị quân tiên phong của quân đội và dân quân Syria tiếp tục đồng loạt đánh thọc sâu vào khu vực đông Aleppo từ nhiều hướng khác nhau.

Theo dữ liệu do Trung tâm hòa giải của các bên tham chiến Syria của Nga, vào tối ngày 28 tháng 11, quân đội Chính phủ Syria đã hoàn thành giải phóng hơn 40% tổng diện tích phần đông Aleppo khỏi tay các tay súng khủng bố và phiến quân đối lập.

Hôm 28/11, Bộ Quốc phòng Syria cho biết, sở dĩ họ nối lại các hoạt động quân sự ở Aleppo do thực tế là “các nhà tài trợ” cho khủng bố ở phương Tây và trong khu vực đã chặn tất cả các kênh đối thoại chính trị.

Người đứng đầu bộ phận thông tin của quân đội Syria, chuẩn tướng Samir Suleiman nói trong cuộc phỏng vấn rằng: "… khi các nước ở phương Tây và Trung Đông hỗ trợ khủng bố, đóng các cửa dành cho đối thoại, chúng tôi phải có hành động quân sự”.

Bình luận về khả năng mở rộng hoạt động tại các khu dân cư do quân nổi dậy kiểm soát ở phía đông thành phố này, ông Samir Suleiman nói rằng quân đội "không tiết lộ tất cả kế hoạch của mình" và thực tế trên chiến trường sẽ trả lời câu hỏi này của giới truyền thông.

Tuy nhiên, đại diện quân đội Syria cũng lưu ý rằng, việc tấn công vào khu vực phía đông của thành phố là không dễ dàng cho quân đội, vì các tay súng khủng bố và phiến quân đối lập sử dụng các ngôi nhà làm nơi ẩn trốn và sử dụng dân thường làm lá chắn sống.

Syria thắng hoàn toàn đông bắc Aleppo, thề đánh bại mưu Mỹ-Thổ - Ảnh 1

Quân đội Syria tuyên bố sẽ quét sạch khủng bố và giáng trả xâm lược

Syria sẽ chống lại mọi cuộc xâm lược, kể cả của Mỹ

Bên cạnh những phát ngôn về trận chiến giải phóng Aleppo, chuẩn tướng Samir Suleiman cũng tuyên bố rằng, Damascus có bằng chứng cho thấy Washington và Ankara hỗ trợ các nhóm khủng bố và “đối lập không ôn hòa”, để chống lại chính quyền Syria.

Theo người đứng đầu Cục thông tin của quân đội Syria, Hoa Kỳ đang ủng hộ tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) và tài trợ cho các nhóm khủng bố khác như al-Nusra (chi nhánh của tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda Syria, mới đỏi tên thành Jabhat Fatah al-Sham).

Bằng chứng lớn nhất của việc này là sự kiện Mỹ tấn công cứ điểm của quân đội Syria ở Jebel Tharda (ngay cạnh sân bay Deir ez-Zor), ngay sau đó, các tay súng khủng bố IS đã lập tức tấn công để đánh chiếm lại sân bay quân sự Deir ez-Zor.

Đối với Thổ Nhĩ Kỳ, ông Suleyman lưu ý rằng, Damascus và Ankara không chống đối trực tiếp, mà thông qua cuộc chiến của quân đội nước này chống lại các nhóm phiến quân vũ trang được nước này hỗ trợ ở phía bắc Syria.

"Mỗi khi quân đội chúng tôi chiến đấu với các nhóm khủng bố ở tất cả các vùng của đất nước, đặc biệt là ở Aleppo, có nghĩa là chúng tôi đang chiến đấu, mặc dù không trực tiếp, với Thổ Nhĩ Kỳ”.

Ông giải thích rằng, Ankara hỗ trợ các những nhóm phiến quân đó, bằng cách cung cấp vũ khí vũ khí, hỗ trợ di chuyển quân lực và cử các chuyên gia hỗ trợ chúng tấn công quân đội Syria. Như vậy, quân đội Syria đã có cuộc chiến tranh gián tiếp với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Hồi cuối tuấn trước, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công bằng hỏa lực hạng nặng vào quân đội Syria và lực lượng “Chim ưng sa mạc” ở các khu vực Navarah, Borj al-Hayat, Ain Issa và ngọn đồi 616, thuộc tỉnh Latakia để hỗ trợ khủng bố Jabhat Fatah al-Sham.

Quân đội Syria đã chiếm được những cứ điểm này nhưng sau khi tàn quân khủng bố chạy sang bên kia biên giới, ngay lập tức các loại hỏa lực của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã nã sang các cứ điểm này, khiến quân Syria buộc phải rút chạy và chỉ mấy phút sau quân khủng bố đã lại hiện diện ở đó.

Vị quan chức đại diện quân đội Syria nhấn mạnh, quân đội nước này sẽ chiến đấu để thu hồi các vùng lãnh thổ lọt vào tay bè lũ khủng bố, đồng thời sẽ không nhân nhượng trước các hành động xâm lược - dù là trực tiếp hay gián tiếp - của các thế lực thù địch nước ngoài.

Nhật Nam