Syria tập kích dữ dội, phiến quân đánh trong tuyệt vọng

Cùng với việc dồn sức đánh vào Aleppo, quân đội Syria cũng tiến hành mục tiêu đập tan thành trì của phiến quân ở Damascus.

Ngày 21/11, Lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa tiến hành cuộc tấn công mới nhằm khai thông lại tuyến đường chiến lược Homs-Damascus (cao tốc M-5) hiện đang bị lực lượng Hồi giáo cực đoan cắt đứt ở Harasta.

Ngày 22/11, Lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa Syria tiếp tục vây lấn, tiến công nhằm giành lại ngọn đồi then chốt Tal Abu Zayd phía Đông Ghouta, tập kích dữ dội vào tuyến phòng thủ của lực lượng Hồi giáo cực đoan trên vành đai phía bắc cao điểm này.

Phối hợp với các lực lượng vũ trang địa phương NDF và đơn vị tình nguyện Quân Giải phóng Palestine (PLA, quân đội Syria đánh vào tuyến phòng thủ của nhóm Jaysh Al-Islam của (Quân đội Hồi giáo) tại cao điểm Tal Abu Za'id.

Cao điểm Tal Abu Zayd là chìa khóa để quân đội Syria tiến vào thị trấn Harasta, khu dân cư mà Jaysh Al-Islam đã chiếm đóng hơn một năm nay.

Syria tập kích dữ dội, phiến quân đánh trong tuyệt vọng - Ảnh 1

Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Đông Ghouta

Quân đội Syria đang nỗ lực mở rộng vùng đệm an ninh kiểm soát quốc lộ Damascus-Homs gần thị trấn Harasta, nơi diễn ra các trận chiến ác liệt. Thị trấn này nằm trên khu vực Đông Ghouta thuộc vùng ngoại ô nông thôn thủ đô Damascus.

Sau sự đầu hàng của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Khan al Sheih thuộc vùng Tây Ghouta, các đơn vị quân đội Syria có lợi thế về tinh thần, sức chiến đấu của lực lượng Hồi giáo cực đoan suy giảm do thất bại mang tính tất yếu và chỉ là vấn đề thời gian.

Các tay súng thánh chiến vẫn liều chết chống cự và cuộc chiến vẫn kéo dài. Trên vùng Đông Ghouta, mặc dù số lượng các tay súng nổi dậy đang giảm dần, các nhóm phiến quân vẫn đang nỗ lực trong tuyệt vọng để giữ quyền kiểm soát tại các khu vực nông thôn phía đông tỉnh Damascus.

Lực lượng quân đội chính phủ đã không ngừng gây sức ép chiến trường để tạo điều kiện cho một chiến thắng cuối cùng.

Khi xe tăng của quân đội Syria xuất hiện trên chiến trường, các tay súng nổi dậy đang cố thủ trong công sự đã run lên trong sợ hãi.

Trong một đoạn video mới đây được Arab Source đăng tải, các tay súng Jaish al-Islam đã có một cuộc giao tranh với quân đội chính phủ Syria tại làng Midaana ở đông Ghouta.

Quân đội Assad đang đồng thời tiến hành các cuộc tấn công ác liệt trên mọi chiến trường: Aleppo, Daraa, Deir ez Zor.

Trong đó tại phía đông thành phố Deir ez Zor, quân đội Syria đã tập kích dữ dội gây thương vong và thiệt hại nặng nề cho phiến quân IS.

Syria tập kích dữ dội, phiến quân đánh trong tuyệt vọng - Ảnh 2

Quân đội Syria đã gây ra thương vong nặng nề cho IS trong trận giao tranh mới đây ở sân bay quân sự Deir Ezzor.

Khánh Đăng