Syria sẽ làm gì khi UAV Mỹ xâm nhập không phận?

(Ảnh Nóng) - Để dò tìm và tấn công phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS), ngày 26/8, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ra lệnh triển khai máy bay do thám tới Syria.

Hãng tin AP dẫn lời một số quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận các máy bay do thám, bao gồm máy bay không người lái (UAV) sẽ xác định quy mô hoạt động của phiến quân IS ở các vùng chúng đã chiếm đóng tại Syria và Iraq.

Trả lời câu hỏi Mỹ có thông báo cho phía Syria về kế hoạch do thám hay không, các quan chức Nhà Trắng tiết lộ Washington không hề có ý định thông báo cho chính quyền Syria về các chuyến bay do thám. Ông Obama là người ủng hộ kế hoạch lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad và không muốn bị xem là ngăn chặn IS để hỗ trợ chính quyền Damascus.

Hiện Lầu Năm Góc đang đề ra các kế hoạch quân sự nhằm tấn công IS ở cả Syria và Iraq. Trước đó các vệ tinh Mỹ đã thu thập thông tin tình báo về các mục tiêu của IS tại Syria. Máy bay do thám sẽ bổ sung đáng kể thông tin tình báo để chuẩn bị cho các cuộc tấn công.

Tuy nhiên Bộ Quốc phòng Mỹ lại không hề tiết lộ loại máy bay do thám nào sẽ được Mỹ triển khai thực hiện nhiệm vụ tại Syria. Nhưng theo một số nguồn tin quân sự, loại máy bay trên rất có thể là UAV MQ-1 Predator - loại đã được Mỹ triển khai để thực hiện cùng nhiệm vụ tại Iraq tháng trước.

Theo thông tin được Mỹ công bố ngoài khả năng do thám, chiếc MQ-1 Predator có thể được trang bị nhiều loại tên lửa khác nhau để tấn công các mục tiêu mặt đất và không chiến. Chiếc MQ-1 Predator đầu tiên được Mỹ triển khai từ năm 1995 nhưng phải đến năm 2001 phiên bản trang bị vũ khí mới chính thức hoạt động.

Theo tài liệu từ Không quân Mỹ, loại UAV này dài 8,22 m, sải cánh từ 14,8 - 16,8 m, cao 2,1 m. Về khả năng hoạt động, MQ-1 Predator đạt tốc độ tối đa 217 km/h, tầm bay 1.100 km và trần bay 7,6 km. Thông thường, loại UAV này có thể bay liên tục trong 24 giờ mà không cần tiếp thêm nhiên liệu.

Phần thân khá mảnh mai với đuôi cánh phía sau có hình chữ V ngược giúp máy bay ổn định. Động cơ cánh quạt được đặt sau cùng với một bánh lái nằm phía dưới, ngay giữa phần đuôi cánh sau.

Thân máy bay được làm từ hỗn hợp sợi carbon và kevlar. Bên dưới phần thân máy bay được bọc thêm các lớp nomex (vật liệu làm từ bọt gỗ ép, sử dụng trong quần áo lính cứu hỏa) nhằm cách nhiệt cho máy bay.

Phần khung được làm từ sợi thủy tinh và sợi carbon, còn phần vỏ bên ngoài cùng được phủ 1 lớp nhôm. Các cánh tà và cánh liệng trên cánh chính được phủ 1 lớp titan, ngoài ra còn một hệ thống có thể phun chất ethylene glycol lên cánh may bay giúp làm tan băng khi bay qua các vùng khí hậu khắc nghiệt.

MQ-1 Predator có thể mang theo 2 tên lửa đối đất AGM-114 Hellfire (tầm bắn 8 km), hay 4 tên lửa đối không AIM-92 Stinger (tầm bắn 4,5 km), hoặc 6 tên lửa đối đất AGM-175 Griffin dẫn đường bằng laser hoặc vệ tinh (tầm bắn 20 km).

Với đặc tính kỹ thuật của mình, MQ-1 Predator sẽ trở thành mối đe dọa lớn đối với những mục tiêu nó hướng đến. Tuy nhiên chỉ với trần bay 7,6 km và tốc độ 217 km/h, và nếu Mỹ vẫn quyết định không thông báo với Syria khi thực hiện do thám trong không phận Damascus thật khó có thể nói trước điều gì về số phận những chiếc UAV này khi chúng phải đối đầu lưới lửa phòng không của Syria.