Syria nói gì về đề xuất thành lập chính quyền tự trị ở Aleppo?

Ngoại trưởng Syria Walid al-Muallem ngày 20.11 cho biết, chính phủ đã bác bỏ đề xuất của đặc phái viên Liên Hợp Quốc về "chính quyền tự trị" của lực lượng đối lập tại khu vực đông Aleppo.

Syria nói gì về đề xuất thành lập chính quyền tự trị ở Aleppo? - Ảnh 1

Một khu phố Aleppo sau đợt dội bom ngày 17/11/2016.

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria là ông Staffan de Mistura đã có chuyến thăm Damas nhằm thảo luận về kế hoạch chấm dứt bạo lực tại Aleppo, thành phố lớn thứ hai của Syria.

Theo RFI, trong một cuộc họp báo, Ngoại trưởng Syria cho biết đặc phái viên Liên Hiệp Quốc Mistura đưa ra đề xuất rằng khu vực phía đông Aleppo hiện nằm dưới quyền kiểm soát của lực lượng đối lập cần có một "chính quyền tự trị".

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Syria đã bác bỏ ngay lập tức đề xuất này của Liên Hiệp Quốc vì cho rằng đây là hành động "ban thưởng cho quân khủng bố".

Trong một trao đổi hồi đầu tuần trước với tờ báo Anh The Guardian, đặc phái viên Mistura đã gợi ý chính phủ Syria thừa nhận chính quyền do phe nổi dậy thành lập ở đông Aleppo.

Đổi lại, hàng ngàn chiến binh Hồi giáo cực đoan của nhóm Mặt trận Al-Nusra (trước đây là một nhánh của Al-Qaeda Syria) sẽ phải rút khỏi khu vực mà hơn 250.000 thường dân bị mắc kẹt từ hơn bốn tháng qua và đã phải hứng chịu nhiều đợt không kích.

Ngoại trưởng Syria đã đồng ý với đặc phái viên Liên Hiệp Quốc Mitstura là khủng bố phải rút ra khỏi khu vực đông Aleppo, nhưng không chấp nhận việc để 250.000 thường dân là con tin của 5.000-7.000 chiến binh vũ trang.

Ông cũng nói thêm, quân nổi dậy càng rút sớm ra khỏi Aleppo thì dân chúng càng đỡ khổ, và chính phủ Syria sẽ để họ rút về nơi họ muốn. Ngoại trưởng Syria nhấn mạnh, chính phủ Damas phải chiếm lại đông Aleppo, bằng mọi giá.

K.M