Syria: Nga tung cáo buộc về thời điểm và chi tiết vụ dàn dựng tấn công hóa học ở Idlib

Thông tin từ quân đội Nga cho hay, những hình ảnh được cho là bằng chứng cho thấy chính quyền Syria đang thực hiện cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở Idlib đang chuẩn bị được thực hiện.

Theo RT, một số kênh truyền hình Trung Đông và truyền thông Mỹ đã tới Jisr al-Shughur ở tỉnh Idlib của Syria để dựng hình ảnh cần thiết nhằm tạo hiện trường giả, tuyên bố từ trung tâm Hòa giải Syria của Nga cho hay.

Nguồn tin cũng cho biết thêm rằng các cơ quan tình báo cũng đã đến các khu vực gần Jisr al-Shughur.

“Tất cả các hình ảnh về việc dựng hiện trường giả ở Jisr al-Shughur sắp được truyền tới các kênh truyền hình và được phát sóng sau khi đăng tải trên khắp mạng xã hội”, tuyên bố cho hay.

Hình ảnh được cho là từ một vụ dàn dựng tấn công bằng vũ khí hóa học ở Idlib

Ngoài ra, nguồn tin cũng khẳng định rằng một nhóm khủng bố IS đã mang tới hai hộp “hóa chất có chứa khí clo” vì mục đích dàn dựng vụ việc.

Quân đội Nga khẳng định những hình ảnh dàn dựng vụ việc sẽ gồm hiện trường tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng đang cứu các nạn nhân bị nghi nhiễm chất độc sau vụ đánh bom bằng vũ khí hóa học vào Damascus.

Moscow gần đây đã cảnh báo rằng một vụ dàn dựng tấn công bằng vũ khí hóa học đang được chuẩn bị triển khai ở Idlib nhằm khiêu khích Mỹ và đồng minh thực hiện vụ tấn công vào lực lượng chính quyền Syria.

Các quan chức cao cấp Mỹ đe dọa Damascus sẽ trả đũa nếu chính quyền nước này sử dụng vũ khí hóa học ở Idlib.

Chia sẻ tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 10/9, Đại sứ Nga Vassily Nebenzya nhấn mạnh rằng Damascus không sở hữu bất cứ loại vũ khí hóa học nào. Mọi bằng chứng về vũ khí hóa học ở đây đều chỉ do các phiến quân dàn dựng nhằm chống lại chính quyền Syria.

“Các vụ tấn công dàn dựng từ các thế lực thù địch của Damascus thực hiện, những kẻ nhận được ủng hộ về vũ khí từ nước ngoài là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Chúng tôi có bằng chứng không thể chối cãi về việc chuẩn bị (dàn dựng vụ tấn công hóa học)”, nhà ngoại giao Nga cho biết.