Syria: Không kích tại Aleppo khiến hàng chục người thiệt mạng

Ít nhất 60 người chết hoặc bị thương trong các cuộc không kích ngày 5/10 của liên quân do Mỹ đứng đầu tại một ngôi làng ở tỉnh Aleppo, miền Tây Bắc Syria.

Syria: Không kích tại Aleppo khiến hàng chục người thiệt mạng - Ảnh 1

Cảnh đổ nát ở Aleppo. (Nguồn: BBC)

Hãng thông tấn SANA của Syria đưa tin ít nhất 60 người chết hoặc bị thương trong các cuộc không kích ngày 5/10 của liên quân do Mỹ đứng đầu tại một ngôi làng ở tỉnh Aleppo, miền Tây Bắc Syria.

Theo SANA, liên quân chống khủng bố do Mỹ đứng đầu đã gây ra "một cuộc thảm sát" nhằm vào dân thường ở vùng ngoại ô thành phố al-Bab, phía Bắc Aleppo sau nửa đêm, khiến 20 dân thường thiệt mạng và 40 người bị thương.

Các vụ không kích cũng tàn phá nặng nề hàng chục ngôi nhà ở làng Thulthana. SANA gọi đây là "một tội ác nữa được liệt vào hồ sơ phạm tội của Washington và các đồng minh."

Trong khi đó, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho rằng 33 người thiệt mạng và 30 người bị thương trong các cuộc không kích nêu trên và số người chết có thể sẽ tăng vì có nhiều người trong tình trạng nguy kịch.

SOHR cũng lưu ý không rõ các máy bay thực hiện không kích thuộc liên quân quốc tế hay không quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một diễn biến liên quan, quân đội Syria cùng ngày thông báo đã quyết định sẽ giảm bớt số lượng các cuộc không kích và pháo kích nhằm vào những nơi mà lực lượng này coi là các vị trí của "khủng bố" tại thành phố Aleppo, nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng nhân đạo ở đây.

Trong tuyên bố được truyền thông nhà nước đăng tải, quân đội Syria cho rằng dân thường ở khu vực phía Đông Aleppo do quân nổi dậy kiểm soát đang bị lợi dụng làm "lá chắn sống" và việc giảm bớt các cuộc oanh tạc sẽ cho phép họ đến những nơi an toàn hơn.

Những động thái trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ đã tuyên bố đình chỉ đàm phán với Nga về một lệnh ngừng bắn ở Syria.

Phía Mỹ cáo buộc Nga tiến hành các đợt không kích bừa bãi tại khu vực phía Đông thành phố Aleppo nhằm hỗ trợ cuộc tấn công của lực lượng chính quyền Damascus chống quân nổi dậy ở thành phố này.

Trong khi đó, Nga luôn bác bỏ những cáo buộc cho rằng các cuộc không kích của Moskva đã phá hủy các bệnh viện và khu dân cư ở thành phố Aleppo./.