Syria khiếu nại lên LHQ về vụ liên quân Mỹ không kích dân thường

Ngày 10/11, truyền thông nhà nước Syria cho biết, Chính phủ nước này đã khiếu nại lên Liên hợp quốc về vụ liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu không kích tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), khiến 26 dân thường thiệt mạng ở thị trấn Hajin, tỉnh Deir al-Zour, miền Đông Syria.

Theo đó, Bộ Ngoại giao Syria đã trao công hàm tới Tổng thư ký Liên hợp quốc và Chủ tịch Hội đồng Bảo an về "tội ác" nêu trên tại Hajin.

Khói bốc lên sau cuộc không kích của liên quân do Mỹ tại thành phố Kobani của Syria hồi tháng 5/2018. (Nguồn: Reurers))

Trước đó, tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho hay, 41 người, trong đó có 17 trẻ em, đã thiệt mạng trong 2 đợt không kích của liên quân hôm 9/11 vừa qua tại Hajin và ngôi làng al-Shafa gần đó nằm trên bờ Đông sông Euphrates.

Tuần trước Bộ Quốc phòng Nga nói rằng các cuộc không kích của liên quân do Mỹ cầm đầu đã khiến cho hơn 120 thường dân thiệt mạng ở phía đông Syria trong tháng trước. Bộ này còn cho rằng, liên quân đã sử dụng loại đạn cấm trong cuộc tấn công của mình.

Liên quân do Mỹ cầm đầu bao gồm hơn 70 nước đang tiến hành các hoạt động quân sự chống IS tại Syria và Iraq. Hoạt động của liên quân này tại Iraq được tiến hành kết hợp với chính phủ Iraq nhưng lại không được chính phủ của ông Assad hay Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cho phép tại Syria.

Theo Giám đốc Văn phòng Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn ở Trung Đông và Bắc Phi, ông Amin Awad, một số nơi ẩn náu của chiến binh IS và các nhóm cực đoan khác vẫn còn tồn tại ở nhiều khu vực khó tiếp cận.

(theo Reuters, Sputnik)