Syria kéo dài thời gian bỏ phiếu bầu cử quốc hội thêm 5 tiếng

Ngày 13/4, Ủy ban Bầu cử Syria đã quyết định kéo dài thời gian bỏ phiếu thêm 5 tiếng trong cuộc bầu cử quốc hội diễn ra cùng ngày tại nước này.

Syria kéo dài thời gian bỏ phiếu bầu cử quốc hội thêm 5 tiếng - Ảnh 1

Tổng thống Syria Bashar al-Assad đi bỏ phiếu bầu cử quốc hội Syria hôm 13/4. (Nguồn: Reuters/SANA)

Theo quyết định của Ủy ban Bầu cử Syria, thay vì đóng cửa vào lúc 19 giờ - theo giờ địa phương (23 giờ - ngày 12/4 theo giờ Việt Nam), các điểm bỏ phiếu tại Syria sẽ đóng cửa vào lúc 0 giờ theo giờ địa phương (tức 4 giờ sáng 14/4 theo giờ Việt Nam). Như vậy, quá trình bỏ phiếu kéo dài 17 tiếng.

Từ 7 giờ sáng 13/4, hơn 7.000 điểm bỏ điểm bỏ phiếu tại Syria đã mở cửa đón cử tri tham gia cuộc bầu cử quốc hội tại quốc gia Trung Đông này. Hơn 3.000 ứng cử viên chạy đua vào 250 ghế nghị sĩ trong quốc hội khóa mới.

Tuy nhiên, các nhóm đối lập tẩy chay cuộc bầu cử này. Các điểm bỏ phiếu được mở tại các khu vực nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ, tương đương 1/3 lãnh thổ Syria với khoảng 60% dân số sinh sống. Quá trình bỏ phiếu theo dự kiến ban đầu kéo dài 12 tiếng.

Cuộc bầu cử lập pháp lần này được tổ chức đúng vào ngày Chính phủ Syria và phe đối lập dự định nối lại vòng đàm phán hòa bình mới tại Geneva (Thụy sĩ). Các cuộc đàm phán lần này được cho là sẽ tập trung vào các vấn đề như chuyển giao chính trị, các nguyên tắc quản trị và hiến pháp.

Chính phủ Syria ngày 11/4 tuyên bố sẵn sàng tiến hành các cuộc hòa đàm vô điều kiện. Đại diện của Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC) đại diện cho phe đối lập Syria cũng cho biết không phản đối đàm phán trực tiếp với Chính phủ./.