Syria giành quyền kiểm soát một khu vực rộng lớn ở đông Aleppo

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) ngày 25-11 cho biết, chỉ trong 24 giờ qua, quân đội Syria đã giải phóng một khu vực rộng lớn ở phía đông thành phố Aleppo.

Syria giành quyền kiểm soát một khu vực rộng lớn ở đông Aleppo - Ảnh 1

Giao tranh tại Aleppo, Syria đã khiến nhiều khu vực đông dân cư bị tàn phá nặng nề

Các báo cáo ngày 25-11 nói rằng, giao tranh và pháo kích giữa lực lượng chính phủ với các nhóm nổi dậy tại Masaken Hanano, quận lớn nhất ở phía đông thành phố Aleppo, hiện do quân nổi dậy kiểm soát đã leo thang kể từ đêm 24-11.

Theo SOHR, các lực lượng vũ trang Syria đã giải phóng được 60% khu vực Masaken Hananok, đây cũng là nơi đầu tiên quân nổi dậy tấn công ở phía đông thành phố vào giữa năm 2012.

Giới quan sát cho rằng, việc giành lại Masaken Hananok sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quân chính phủ dễ dàng chiếm lại Sakhour, một trong những khu vực chiến lược ở phía đông Aleppo.

Trong thời gian qua, các lực lượng Syria đã và đạt được những bước tiến đáng kể tại phía đông thành phố Aleppo, nơi hiện vẫn đang còn 250.000 người dân bị mắc kẹt, khi họ giành lại nhiều vùng lãnh thổ từ tay phiến quân, tiêu diệt một số lượng lớn các tay súng cực đoan, và phá hủy nhiều trang thiết bị quân sự của nhóm khủng bố. Tuy nhiên, về phần mình, phiến quân vẫn ngoan cố, tiếp tục lên kế hoạch tấn công các vị trí của quân chính phủ, khiến binh sĩ Syria gặp không ít khó khăn.

Chính phủ Syria và Nga đã nhiều lần kêu gọi các tay súng cực đoan rời khỏi Aleppo, chuyển đến các khu vực do phiến quân kiểm soát ở tỉnh Idlib, phía tây bắc nước này. Tuy nhiên, chúng đã “phớt lờ” yêu cầu này, khiến bạo lực ngày càng gia tăng.

Các chuyên gia nhận định, Aleppo sẽ là chiến trường quyết định, và bên nào chiến thắng sẽ định đoạt các điều kiện để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria, đất nước đã bị chiến tranh tàn phá nặng nề trong suốt hơn 5 năm qua.