Syria đối mặt với sức ép gia tăng từ các nước Hồi giáo

  Đảng Cộng Sản VN
  Gốc

  – Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã trở thành nhà lãnh đạo Hồi giáo thứ hai kêu gọi Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ bỏ quyền lực để mở ra cơ hội hòa bình cho quốc gia Trung Đông này.

  (ĐCSVN) Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã trở thành nhà lãnh đạo Hồi giáo thứ hai kêu gọi Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ bỏ quyền lực để mở ra cơ hội hòa bình cho quốc gia Trung Đông này.

  Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (Ảnh: Ria Novosti)

  Trong cuộc họp của đảng Công lý và Phát triển (AK) cầm quyền tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 22/11, ông Erdogan nhấn mạnh: “Để không gây thêm đổ máu, không thực hiện thêm các hành động bất công, vì quyền lợi và hòa bình của người dân, đất nước Syria và toàn khu vực, ông al-Assad cuối cùng sẽ phải từ chức”.

  Trong thời gian trở lại đây, Ankara đã bày tỏ quan điểm lên án mạnh mẽ trước việc chính quyền Syria đã sử dụng các biện pháp trấn áp mạnh tay nhằm chống lại người biểu tình suốt 8 tháng qua. Mối quan hệ giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ thậm chí đã trở nên căng thẳng hơn sau khi 3 chiếc xe buýt chở một số người hành hương Thổ Nhĩ Kỳ sang Ả rập Xê út bị tấn công tại một trạm kiểm soát trên lãnh thổ Syria ngày 21/11. Vụ tấn công trên đã khiến hai công dân Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng.

  Trước Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, Quốc vương Joran Abdullah trong cuộc trả lời phỏng vấn trên đài BBC mới đây cũng đã kêu gọi ông al-Assad từ chức nếu như còn coi trọng những lợi ích của Syria

  Cho đến nay, chính quyền Damascus tiếp tục vấp phải sức ép ngày càng gia tăng từ phía cộng đồng quốc tế để chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị vốn đã kéo dài suốt nhiều tháng qua. Số liệu thống kê mới nhất từ Liên hợp quốc cho hay, tính đến nay, đã có 3.500 người Syria thiệt mạng trong các vụ bạo loạn tại Syria.

  Ngoại trưởng Anh William Hague ngày 22/11 đã ví những hành vi trấn áp người biểu tình của chính phủ Syria là “kinh khủng và không thể chấp nhận được”. Theo quan điểm của ông Hague, các nước cường quốc trên thế giới sẽ làm tất cả những gì có thể để tiếp tục tăng sức ép lên chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

  Nhật báo "Al Rai" của Kuwait cùng ngày dẫn các nguồn tin cấp cao châu Âu cho biết, máy bay chiến đấu của các nước Ả rập và có thể của cả Thổ Nhĩ Kỳ, với sự hậu thuẫn của Mỹ, sẽ thiết lập một vùng cấm bay trên bầu trời Syria, sau khi Liên đoàn Ả rập (AL) ra quyết định kêu gọi bảo vệ thường dân Syria theo Hiến chương của tổ chức này. Trong khi đó, Syria cho biết, Nga đã điều tàu chiến đến vùng biển nước này để ngăn chặn các cuộc can thiệp quân sự chống chính quyền Damascus.

  Các nguồn tin cho biết, quyết định thiết lập vùng cấm bay sẽ bao gồm cấm hoạt động của các xe cơ giới quân sự Syria, trong đó có xe tăng, xe chở lính và pháo binh, nhằm hạn chế hoạt động của các lực lượng ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad và làm tê liệt khả năng những lực lượng này bắn phá các thành phố. Các nguồn tin châu Âu cho rằng lệnh cấm bay có thể sẽ khiến các lực lượng chính quyền Syria bị tê liệt "trong vòng chưa đầy 24 giờ".

  Trong khi đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bác bỏ thông tin sẽ tiến hành tấn công vào lãnh thổ Syria, trong đó có khu vực sát biên giới nước này, để thiết lập "vùng đệm" nhằm bảo vệ người dân lánh nạn./.

  Nguồn Đảng Cộng Sản VN: http://www.cpv.org.vn/cpv/modules/news/newsdetail.aspx?cn_id=491997&co_id=30127