Syria dọa bắn rơi máy bay Thổ Nhĩ Kỳ

Damascus vừa phản ứng vô cùng quyết liệt với hành động không kích của Thổ Nhĩ Kỳ tại Aleppo vào hôm 19-10 vừa qua và khẳng định rằng, họ sẽ bắn hạ chiến đấu cơ của nước này nếu còn tái phạm lần nữa.

“Thổ Nhĩ Kỳ đã có hành động vô cùng hung hăng và có thể dẫn tới leo thang căng thẳng. Nếu máy bay Thổ Nhĩ Kỳ còn vi phạm không phận Syria một lần nữa, nó sẽ bị bắn hạ bởi mọi biện pháp sẵn có”, Bộ Ngoại giao Syria đưa ra thông cáo.

Thổ Nhĩ Kỳ giải thích rằng, hành động của họ xuất phát từ việc 5 quả pháo từ khu vực Afrin do người Kurd kiểm soát ở Syria đã bay sang tỉnh Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ. Mặc dù không gây ra thương vong nào về người, nó vẫn khiến nước này phải phản ứng bằng lựu pháo và không kích theo nguyên tắc về sự đáp trả. Khoảng 160 đến 200 chiến binh của nhóm phiến quân người Kurd YPG đã thiệt mạng trong vụ việc này.

Syria dọa bắn rơi máy bay Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1

Syria đe dọa đáp tra mạnh mẽ đối với hành động vi phạm không phận của Thổ Nhĩ Kỳ

Trong tuyên bố của mình, Syria đã gọi những nạn nhân trong vụ không kích của Thổ Nhĩ Kỳ là những "người dân vô tội" và đây là hành động vô trách nhiệm, có thể đe dọa tới an ninh và ổn định trong khu vực.

Kể từ khi nội chiến Syria nổ ra, căng thẳng đã tăng cao giữa Damascus và Ankara. Vào năm 2012, Syria đã bắn rơi một chiếc chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ với lí do vi phạm không phận của mình. Thổ Nhĩ Kỳ sau đó thừa nhận rằng, chiếc máy bay này có bay nhầm vào không phận của Syria nhưng khi bị bắn rơi nó đã ở không phận quốc tế.

Vào hồi tháng 8 năm nay, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã khởi động chiến dịch can thiệp quân sự bằng bộ binh vào Syria kể có tên “Lá chắn Euphrates”, với mục tiêu ngăn chặn IS và lực lượng người Kurd tiến gần lãnh thổ nước này.