Syria dọa bắn máy bay Thổ Nhĩ Kỳ: Lời đe F-16?

Syria ''dọa'' sẽ bắn hạ bất kỳ máy bay quân sự nào của Thổ Nhĩ Kỳ nếu vi phạm không phận nước này. Đây là lời nhắc cho riêng Thổ Nhĩ Kỳ?

Syria nhắc Thổ Nhĩ Kỳ bài học cũ

RIA Novosti ngày 21/10 dẫn tuyên bố của Tư lệnh quân đội Syria khẳng định: “Quân đội Syria và các lực lượng vũ trang sẵn sàng bắn hạ máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara vi phạm không phận Syria”.

Tư lệnh quân đội Syria cũng cáo buộc Ankara tham gia vụ đánh bom một số ngôi làng ở phía bắc Aleppo, trong đó có Hassadzhek. Theo vị này, Ankara phải chịu trách nhiệm về cái chết của 150 thường dân Syria tại các làng ở phía bắc Aleppo những ngày qua, hậu quả của các cuộc không kích.

Syria dọa bắn máy bay Thổ Nhĩ Kỳ: Lời đe F-16? - Ảnh 1

Máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ tham gia không kích Syria.

Hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria mang tên “Lá chắn Euphrates” chống lại IS bắt đầu từ ngày 24/8. Mục tiêu của các hoạt động này là nhằm mục đích xóa sổ các nhóm khủng bố trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và duy trì sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích đã chỉ rõ, thực sự Thổ Nhĩ Kỳ muốn diệt mầm họa phiến quân người Kurd vì đây là lực lượng người Kurd ở Syria nhưng lại có quan hệ với người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ, mà nhóm người này lại thường chống chính quyền trung ương, đòi tự trị...

Trở lại với tuyên bố của Syria, sẽ chẳng có gì đáng nói nếu Thổ Nhĩ Kỳ không phải là ''nhân vật chính'' trong vụ bắn rơi máy bay Su-24 của Nga với cáo buộc xâm phạm không phận. Vụ việc đã khiến cho quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ khủng hoảng trầm trọng và chỉ kết thúc bằng lời xin lỗi chính thức từ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan.

Và nếu Thổ Nhĩ Kỳ đã từng nhân danh ''chủ quyền không phận'' mà vỗ mặt Nga thì hoàn toàn có khả năng nạn nhân kế tiếp là F-16, đặc biệt, khi nước này đang có sự hậu thuẫn chắc chắn của Nga?

Lời nhắc cho ai?

Một vấn đề khác được nhiều người quan tâm là lời nhắc của Tư lệnh quân đội Syria liệu có chỉ nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ? Trên thực tế, liên minh do Mỹ đứng đầu đang tiến hành không kích Syria mà không được sự đồng ý của Chính quyền Assad, chính quyền hợp pháp của quốc gia này được Liên hợp quốc công nhận.

Trên thực tế, Mỹ và Nga đã có những trao đổi về các kế hoạch hoạt động của nhau tại Syria. Dù việc này không phải lúc nào cũng suôn sẻ nhưng đây được coi là giải pháp dung hòa của hai ông lớn tại quốc gia này. Tuy nhiên, nhiều đồng minh khác của Mỹ đã vô tình hoặc cố ý không biết đến thỏa thuận này.

Còn nhớ, mới đây, Nga đã bày tỏ sự tức giận khi Bỉ điều F16 không kích Syria. Hãng RIA Novosti tối ngày 20/10 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov khẳng định chiến đấu cơ F-16 của Bỉ đã tham gia vào cuộc tấn công làng Hassadzhek hôm 18/10 và Moscow sẽ có phản ứng đối với Brussels về vụ việc trên.

“Trong quá trình trao đổi, để tránh mọi sự cố bất kỳ trên không, các đồng nghiệp Mỹ thường cảnh báo chúng tôi về các kế hoạch hoạt động của mình tại Syria, tuy nhiên, liên quan với chuyến bay của máy bay Bỉ ngày 18/10, họ đã không đưa ra bất cứ cảnh báo nào”, Thiếu tướng Konashenkov nói.

Dù Brussel tuyên bố không tham gia cuộc không kích, đại diện Bộ Quốc phòng Nga khẳng định Moscow có bằng chứng và sẽ công khai các hành động của máy bay Bỉ và Mỹ ngày 18/10.

Thiếu tướng Konashenkov cáo buộc Bộ trưởng Quốc phòng Bỉ Steven Vandepyut “hoặc cố tình gây hiểu lầm cho công luận thế giới, hoặc Bộ Quốc phòng Bỉ, cùng Mỹ đang lừa dối các nhà chức trách”.

Lời đe dọa của Tư lệnh quân đội Syria một ngày sau vụ lùm xùm trên dường như cũng là lời nhắc Bỉ và những đồng minh của Mỹ, đừng nên tái diễn những hành động tương tự.

Khánh Nguyên