Syria chờ đợi chính sách của Tổng thống đắc cử Mỹ

Tổng thống Syria nói, chính phủ của ông sẽ chờ xem liệu ông Trump có thay đổi chính sách về Syria hay không, và cam kết sẽ hợp tác với Mỹ chống IS.

Hạ viện Mỹ ngày 15/11 đã thông qua một dự luật lưỡng viện nhằm gia tăng sức ép lên những người ủng hộ chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Chính quyền Tổng thống đương nhiệm Barack Obama luôn muốn trì hoãn các biện pháp này, song chưa bao giờ nhắc đến việc sử dụng quyền phủ quyết của Tổng thống nếu dự luật trừng phạt Syria được thông qua.

Trong khi đó, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump chưa đưa ra tuyên bố nào liên quan đến trừng phạt này. Dự luật được Hạ viện Mỹ thông qua bao gồm những trừng phạt mới nhằm vào những đối tượng ủng hộ tài chính, vật chất hay kỹ thuật cho chính phủ Syria.

Syria chờ đợi chính sách của Tổng thống đắc cử Mỹ - Ảnh 1

Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Ảnh: AP).

Theo đó, các biện pháp trừng phạt mới nhằm hạn chế các nguồn hỗ trợ cho lực lượng chính phủ Syria vốn bị Mỹ cáo buộc là tấn công vào các mục tiêu dân sự trong cuộc nội chiến đã bước sang năm thứ 6 tại quốc gia Trung Đông này.

Ông Ed Royce, Nghị sĩ Cộng hòa của bang California tại Hạ viện Mỹ cho biết: “Dự luật này được xây dựng để tăng cường trừng phạt nhằm vào Tổng thống Syria al-Assad và những thế lực ủng hộ ông ta ở nước ngoài. Các trừng phạt nhằm vào các khía cạnh của nền kinh tế. Các doanh nghiệp và ngân hàng nước ngoài sẽ phải lựa chọn hoặc làm việc với chính quyền Syria hoặc với Mỹ”.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump chưa đưa ra tuyên bố nào liên quan đến trừng phạt này. Tuy nhiên, việc Hạ viện Mỹ do phe Cộng hòa kiểm soát thông qua dự luật trừng phạt Syria là tín hiệu rõ ràng khẳng định hướng tiếp cận cứng rắn trong chính sách ngoại giao của chính phủ mới tại Mỹ.

Syria bị nhấn chìm trong nội chiến đã kéo dài 6 năm qua bất chấp các nỗ lực hòa bình của cộng đồng quốc tế. Các lực lượng quốc tế đang chia thành 2 phe ủng hộ chính phủ của Tổng thống Syria với Nga và Iran, và Mỹ cùng các đồng minh ủng hộ các lực lượng đối lập tại Syria.

Đầu tháng 11 này, Nga đã thông báo hoãn vô thời hạn đàm phán hòa bình Syria, cho rằng việc phương Tây không thể kiềm chế tình trạng bạo lực của phiến quân Hồi giáo ở Syria là nguyên nhân của sự đình trệ này.

Thành phố miền Bắc Aleppo hiện là chiến trường ác liệt nhất tại Syria. Các máy bay chiến đấu của Nga và quân đội Syria ngày 15/11 tiếp tục không kích các vị trí do phiến quân kiểm soát ở Aleppo sau hơn 3 tuần tạm ngừng. Mỹ đã lên án mạnh mẽ việc Nga và Syria nối lại chiến dịch không kích, đồng thời cảnh báo các cuộc không kích nhằm vào dân thường là vi phạm luật pháp quốc tế.

Trong khi, Liên Hợp Quốc cho rằng tất cả các bên tham chiến tại Syria đều có thể phạm tội ác chiến tranh vì các vụ tấn công bừa bãi nhằm vào các khu vực dân cư.

Trong một phát biểu ngày 16/11, Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết, chính phủ của ông sẽ chờ xem liệu Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump có thay đổi chính sách về Syria hay không, song khẳng định sẵn sàng hợp tác với ông Trump trong cuộc chiến chống IS.

Trong bình luận đầu tiên về chiến thắng của ông Trump, Tổng thống Syria nói rằng vị Tổng thống đắc cử Mỹ đã đưa ra những lời hứa về sự cần thiết phải chiến đấu chống IS trong cuộc chiến Syria, nhưng bày tỏ hoài nghi về việc thực thi những hứa hẹn này.

Ông Trump từng bày tỏ phản đối việc ủng hộ phiến quân ở Syria và cho rằng chính quyền Syria đang tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cùng với Iran và Nga. Điều này hoàn hoàn trái với hành động của Tổng thống đương nhiệm Barack Obama khi kiên quyết yêu cầu Tổng thống Syria al-Assad phải từ chức để có thể bắt đầu tiến trình chuyển tiếp hướng tới hòa bình Syria./.

Hoàng Lê/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp