Syria cáo buộc Israel tấn công

Trong thông báo, Bộ Quốc phòng Syria cho hay, Israel đã sử dụng tên lửa tấn công các địa điểm phòng không ở miền Nam Syria và gây thiệt hại đáng kể.

Các quân nhân Iran canh gác một cơ sở hạt nhân ở khu vực Zardanjan, tỉnh Isfahan. Ảnh: REUTERS

Các quân nhân Iran canh gác một cơ sở hạt nhân ở khu vực Zardanjan, tỉnh Isfahan. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), Israel đã tấn công một vị trí radar của quân đội Syria ở tỉnh Daraa. Đây cũng là khu vực phát hiện máy bay Israel đi vào không phận Syria. Rami Abdelrahman, người đứng đầu SOHR cho biết, 6 máy bay của Israel đã đi vào không phận Syria, đang bay về phía Đông thì bị radar phát hiện. Theo ông Abdelrahman, đã có thiệt hại trong vụ tấn công trên nhưng chưa rõ có thương vong hay không.

Bộ Ngoại giao Syria đã phản đối hành động này, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế và Liên hợp quốc có biện pháp ngăn chặn các cuộc tấn công của Israel.

Quân đội Israel đã thực hiện hàng trăm cuộc không kích vào Syria kể từ khi xung đột nổ ra tại Syria vào năm 2011. Các cuộc không kích của Israel đã gia tăng kể từ khi căng thẳng giữa phong trào Hamas và Israel leo thang tại Dải Gaza vào năm ngoái.

Trong một diễn biến khác, Iran cho biết hệ thống phòng không nước này đã bắn hạ 3 máy bay không người lái tại tỉnh Isfahan, miền Trung Iran. Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian cho biết, Iran đang điều tra vụ tấn công trên.

Ông Amirabdollahian nêu rõ thiết bị bay không người lái xuất phát từ bên trong Iran và bay được vài trăm mét trước khi bị bắn hạ. Vụ việc không gây thiệt hại hay thương vong. Hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy mối liên quan giữa các thiết bị này với Israel. Tuy nhiên, ông Amirabdollahian cảnh báo Iran sẽ có biện pháp đáp trả nếu Israel có hành động đi ngược lại lợi ích của Iran.

MINH CHÂU

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn/syria-cao-buoc-israel-tan-cong-post736239.html