Syria cảnh cáo Thổ Nhĩ Kỳ phải lập tức rút quân

Thứ trưởng Ngoại giao Syria yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ lập tức rút quân khỏi Syria, cảnh báo về hậu quả nếu đòi hỏi này không được thực hiện.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chiến dịch "Lá chắn Euphrates" ở Syria từ tháng 8.2016.

"Thổ Nhĩ Kỳ phải lập tức rút quân khỏi lãnh thổ Syria. Chừng nào Thổ Nhĩ Kỳ còn tiếp tục chiếm đóng trên đất Syria, tình hình khu vực sẽ không được cải thiện" - Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mikdad phát biểu với kênh tin tức al-Mayadeen của Lebanon hôm 27.11.

Tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, 3 nhân viên quân sự nước này đã thiệt mạng và 10 người khác bị thương trong các trận không kích của chính phủ Syria ở vùng lân cận al-Bab, tỉnh Aleppo.

Tuy nhiên, phát biểu hôm 27.11, Thứ trưởng Ngoại giao Mikdad nói rằng Ankara chỉ có thể trách chính mình vì để xảy ra thương vong ở bên ngoài lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

"Thổ Nhĩ Kỳ nên phản đối chính mình vì sự cố xảy ra bên trong lãnh thổ Syria" - ông Mikdad nói.

Cả chính phủ Syria và Nga đều chính thức bác bỏ tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ về cuộc tấn công ở al-Bab, gọi đây là những lời dối trá.

Bình luận của ông Mikdad được đưa ra một ngày sau khi Mohammad Jalal Midou, một thành viên cao cấp trong quốc hội Syria cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ rằng sự hiện diện quân sự của nước này ở Syria và Iraq - nơi quân đội Ankara đồn trú bất chấp sự phản đối của Baghdad - có thể đưa đến những hậu quả thảm khốc.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu can thiệp quân sự ở Syria từ tháng 8 bằng chiến dịch mang tên "Lá chắn Euphrates", bao gồm triển khai cả binh lính Thổ và phiến quân Syria do Ankara hậu thuẫn.

V.A