Syria cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ rút quân ngay lập tức

Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mikdad ngày 27-11 đã đưa ra lời cảnh báo rằng, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ phải rút ngay lực lượng quân sự của mình ra khỏi Syria.

Syria cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ rút quân ngay lập tức - Ảnh 1

Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mikdad

"Thổ Nhĩ Kỳ phải lập tức rút quân khỏi các vùng lãnh thổ Syria. Nếu Ankara tiếp tục chiếm đóng các vùng đất của quốc gia Ả Rập này, tình hình khu vực sẽ không được cải thiện", hãng tin al-Mayadeen dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mikdad cho hay, đồng thời phủ nhận tuyến bố của Ankara nói rằng, lực lượng chính phủ Damascus đã gây thương vong cho hơn chục binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ở thành phố al-Bab của Syria.

"Người Thổ nên phải lên án chính mình, bởi vì vụ việc đã xảy ra bên trong lãnh thổ Syria. Không có bất kỳ máy bay Syria hay Nga nào ném bom các vị trí của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ gần thị trấn al-Bab hôm 24-11, tất cả các báo cáo đều là những lời nói dối. Chính quyền Ankara đang có kế hoạch gì đó ở đông Aleppo, và họ đã lợi dụng cuộc tấn công bị cáo buộc này biến thành một mưu đồ để leo thang tình hình", ông Mikdad khẳng định.

Trước đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ phát đi một thông báo nói rằng, 3 binh sĩ của họ đã thiệt mạng và 10 người khác bị thương trong lãnh thổ Syria bởi một cuộc không kích của lực lượng chính phủ Damascus.

Trong một diễn biến có liên quan, vào ngày 26-11, ông Mohammad Jalal Midou, thành viên cấp cao của Quốc hội Syria cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải nhận những hậu quả thảm khốc nếu họ can thiệp quân sự ở miền bắc Syria. Damascus và Baghdad sẽ kiên quyết đáp trả, đập tan mọi âm mưu xâm lược.

"Ankara nên hiểu rằng, Syria và Iraq từ trước đến nay vẫn chưa tiết lộ con bài chiến thắng của họ trên những chiến trường chống lại cuộc xâm lược quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, và khi con bài này được tung ra, tình hình Ankara sẽ hoàn toàn thay đổi", ông Mohammad cảnh báo.