Syria bác đề xuất về khu tự trị tại Aleppo

Chính phủ Syria bác đề xuất về khu tự trị tại Aleppo vì cho rằng, điều này là vi phạm chủ quyền của quốc gia của nước này.

Ngoại trưởng Syria Walid al-Moallem ngày 20/11 cho biết, Chính phủ đã bác bỏ đề xuất của Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về khu vực tự trị cho lực lượng đối lập tại phía đông Aleppo.

Syria bác đề xuất về khu tự trị tại Aleppo - Ảnh 1

Cuộc nội chiến ở Syria vẫn chưa có hồi kết. (Ảnh: Reuters)

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura đang có chuyến thăm Syria, nhằm thúc đẩy một lệnh ngừng bắn tại thành phố Aleppo.

Phát biểu sau cuộc gặp với ông Mistura tại Damascus, Ngoại trưởng Syria cho biết, tại cuộc gặp, Đặc phái viên Liên Hợp Quốc đã đề xuất rằng, khu vực phía đông Aleppo do lực lượng đối lập kiểm soát cần có một chính quyền tự trị.

Tuy nhiên, chính phủ Syria phản đối mạnh mẽ đề xuất này, vì nó vi phạm chủ quyền của quốc gia.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ mới đây với chiến thắng thuộc về ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump, ông Moallem cho rằng, còn quá sớm để đánh giá về chính sách của chính quyền mới tại Mỹ đối với cuộc nội chiến Syria.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Syria bày tỏ hy vọng, Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ chấm dứt sự hỗ trợ cho các nhóm vũ trang, kiềm chế các cường quốc khu vực đang ủng hộ cho lực lượng này.

Cũng liên quan đến tình hình tại Syria, nhóm Giám sát nhân quyền Syria ngày 20/11 cho biết, các nhóm vũ trang đã nã pháo vào một trường học tại phía Tây Aleppo – khu vực do chính phủ kiểm soát, làm 7 em học sinh thiệt mạng. Trong khi đó, kênh truyền hình nhà nước Syria thông báo, ít nhất 10 người thiệt mạng trong vụ nã pháo này./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters