Syria: 25 người thiệt mạng sau đợt không kích của Nga

Các cuộc không kích quy mô lớn nhằm vào khu vực của phe nổi dậy tại thành phố Aleppo của Syria hôm 12/10 đã cướp đi sinh mạng của 25 người trong bối cảnh quân đội chính phủ Syria và Nga cùng phối hợp tấn công giành quyền kiểm soát toàn thành phố này.

Theo Reuters, Civil Defence - nhóm cứu hộ hoạt động tại các khu vực thuộc quyền kiểm soát của phe ly khai chia sẻ trên trang mạng Twitter rằng các cuộc không kích đã khiến 25 người thiệt mạng. Trong đó 15 nạn nhân có mặt tại khu chợ ở quận Fardous.

Đợt ném bom hạng nặng ở phía đông thành phố Aleppo tái diễn hôm 11/10 sau vài ngày im tiếng súng khi mà quân đội Syria mở đường cho người dân đi di tản.

Syria: 25 người thiệt mạng sau đợt không kích của Nga - Ảnh 1

Hình ảnh một phần thành phố Aleppo tan hoang sau đợt không kích hôm 12/10.

Hiện tại, lực lượng quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad cùng với sự hỗ trợ quân sự của Nga và dân quân Iran vẫn quyết tâm giành lại Aleppo, thành phố lớn nhất tại Syria trước khi cuộc nội chiến tại quốc gia này bùng nổ vào năm 2011. Thành phố này đã bị phân chia quyền kiểm soát giữa quân chính phủ và phe nổi dậy trong nhiều năm qua.

Theo Tổ chức giám sát nhân quyền tại Syria, các cuộc tấn công trên không quy mô lớn cũng đã diễn ra ở khu vực đông Ghouta gần Damascus, vùng đất hiện do phe nổi dậy kiểm soát. Nguồn tin quân đội Syria cũng cho hay các chiến đấu cơ của lực lượng này đã thực hiện tấn công một số khu vực ở phía nam và tây nam Aleppo.

Trong khi đó, các quốc gia phương Tây đã lên tiếng chỉ trích chính phủ Syria và Nga tiến hành “tàn sát” khu vực nằm dưới quyền kiểm soát của phe nổi dậy ở Aleppo. Mặc dù quân chính phủ Syria phủ nhận mục tiêu tấn công nhằm vào dân thường song Pháp và Mỹ vẫn kêu gọi tiến hành điều tra cái mà họ gọi là “tội ác chiến tranh” do quân đội Syria và Nga gây ra.

Hôm 8/10, Nga đã phủ quyết dự thảo của Pháp trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc yêu cầu chấm dứt ngay lập tức các cuộc không kích và máy bay quân sự trên không phận thành phố Aleppo của Syria.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

Minh Thu (lược dịch)