Syngenta cam kết với nông nghiệp Việt Nam

Syngenta sẽ tiếp tục duy trì bộ sản phẩm đa dạng với chất lượng toàn cầu, vì lợi ích của nhà nông, đồng thời giữ vững chiến lược cũng như cam kết phát triển bền vững đối với nền nông nghiệp toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng.

Syngenta cam kết với nông nghiệp Việt Nam - Ảnh 1

Trung tâm Nghiên cứu Lúa của Syngenta tại Nam Định.

Ông Jonathan Parr, Chủ tịch điều hành ngành Nông dược toàn cầu, phụ trách khu vực châu Âu, châu Phi và Trung Đông, châu Mỹ La tinh và châu Á - Thái Bình Dương của Tập đoàn Syngenta đã khẳng định như vậy trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 5 - 6/9/2017.

Đồng hành cùng nhà nông Việt

Ông Jonathan Parr bày tỏ ấn tượng sâu sắc với những thành tựu của nền nông nghiệp Việt Nam trong thời gian qua. Chính phủ Việt Nam đã có những quan tâm để xây dựng các chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn và hỗ trợ hoạt động sản xuất của nông dân. Nền nông nghiệp đang được phát triển theo hướng hiện đại hóa với năng suất và chất lượng nông sản ngày càng tăng cao.

Tuy nhiên, biến đổi khí hậu đã và đang tác động mạnh mẽ đến ngành trồng trọt nói riêng và ngành nông nghiệp của Việt Nam nói chung. Trong những năm gần đây người nông dân phải đối mặt với nhiều khó khăn vì thời tiết bất lợi, tình hình sâu bệnh hại gia tăng và giá nông sản bấp bênh.

Thấy được những khó khăn, thách thức cũng như cơ hội mà nông dân Việt Nam có được, ông Jonathan Parr khẳng định Syngenta sẽ tiếp tục đồng hành cùng nhà nông Việt bằng việc luôn là người tiên phong đưa các giải pháp công nghệ tiến tiến về khoa học cây trồng được nghiên cứu và phát triển trên toàn cầu tới Việt Nam, giúp nông dân cải thiện phương thức canh tác, nâng cao năng suất cây trồng và giá trị nông sản.

Tại Việt Nam, các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật thế hệ mới cùng bộ hạt giống lai có tiềm năng năng suất cao của Syngenta luôn được các chuyên gia nông nghiệp đánh giá cao về chất lượng, tính hiệu quả và nhờ thế chúng đã chiếm trọn niềm tin của người nông dân.

Song song với các hoạt động thương mại, Syngenta còn thể hiện sự cam kết mạnh mẽ đối với đời sống nhà nông và tương lai của ngành nông nghiệp thông qua Chương trình Phát triển bền vững với các cam kết nâng cao năng suất cây trồng nhưng không tác động thêm vào nguồn tài nguyên, bảo vệ đất nông nghiệp khỏi nguy cơ xói mòn, tăng cường đa dạng sinh thái, tiếp sức cho các nông hộ nhỏ, bảo vệ sức khỏe của nông dân và các cá nhân trong chuỗi sản xuất.

Một trong những hoạt động nổi bật trong Chương trình Phát triển bền vững của Tập đoàn Syngenta tại Việt Nam trong thời gian gần đây là việc Syngenta Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng, Công ty Louis Dreyfus Việt Nam (LDC), Tổ chức Sáng kiến Thương mại bền vững IDH thực hiện dự án “Phát triển các mô hình cảnh quan bền vững trong sản xuất cà phê và nâng cao năng lực cho các bên tham gia nhằm giảm suy thoái đất, bảo tồn nguồn nước tưới và nâng cao khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu" tại tỉnh Lâm Đồng.

Ông Jonathan Parr cho biết: "Chúng tôi cam kết tiếp tục đồng hành với Chính phủ và người dân Việt Nam thông qua các dự án hợp tác nông nghiệp, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Thông qua các chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của các lãnh đạo cấp cao Syngenta nhằm hiểu rõ hơn về tình hình hiện tại và những khó khăn thách thức của nông dân Việt Nam nói riêng, ngành nông nghiệp Việt Nam nói chung từ đó đưa ra các chiến lược đầu tư và phát triển thích hợp cho Syngenta Việt Nam. Đây cũng là một trong những hành động cụ thể hóa cam kết của chúng tôi với Việt Nam".

Dự án giúp xây dựng các mô hình canh tác cà phê cảnh quan thí điểm tại 1 số xã của tỉnh Lâm Đồng nhằm giải quyết các vấn đề về sản xuất nông lâm kết hợp, tưới tiết kiệm, bảo tồn nguồn nước, giảm suy thoái đất và quản lý hóa chất nông nghiệp.

Đẩy mạnh các dự án nghiên cứu và phát triển

Syngenta là công ty có vốn đầu tư nước ngoài đầu tiên xây dựng và vận hành trung tâm nghiên cứu tại Việt Nam gồm Trung tâm Nghiên cứu lúa tại tỉnh Nam Định và Trung tâm Nghiên cứu đánh giá thử nghiệm thuốc BVTV tại tỉnh Tiền Giang.

Tại các trung tâm này các chuyên gia, các kỹ sư nông nghiệp của Syngenta với các trang thiết bị hiện đại kết nối trao đổi số liệu với hệ thống nghiên cứu toàn cầu,đang miệt mài nghiên cứu để đưa ra thị trường các sản phẩm, các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng nông sản, cải thiện đời sống của người nông dân Việt Nam.

Theo ông Jonathan Parr, nghiên cứu và phát triển (R&D) sẽ trở thành một trong những hoạt động trọng tâm của Syngenta nhất là khi Syngenta hoàn tất thương vụ với Tập đoàn Hóa chất Trung Quốc (ChemChina).

"Đầu tư vào nguồn lực sáng tạo tiếp tục là trọng tâm trong chiến lược phát triển của chúng tôi. Sau thương vụ với ChemChina, chúng tôi sẽ có một chủ sở hữu ổn định lâu dài cùng chia sẻ tầm nhìn chiến lược dài hạn cũng như các cam kết của chúng tôi với nền nông nghiệp và nhà nông trên toàn cầu. ChemChina cũng sẽ tiếp tục duy trì các cam kết của chúng tôi với nền nông nghiệp bền vững, trong đó có Chương trình Phát triển bền vững," ông Jonathan Parr khẳng định.

Syngenta cam kết với nông nghiệp Việt Nam - Ảnh 2

Ông Jonathan Parr – Chủ tịch điều hành ngành Nông dược toàn cầu của Syngenta và Ông Huỳnh Văn Thòn – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Lộc Trời cam kết cùng nông dân phát triển bền vững.

Ông Jonathan Parr nhấn mạnh, thương vụ với ChemChina chỉ là sự thay đổi về chủ sở hữu. Ban lãnh đạo, chiến lược và văn hóa của Syngenta không thay đổi. Syngenta vẫn là công ty đa quốc gia có trụ sở chính tại Thụy Sỹ, với các nhà máy và các trung tâm R&D chính tiếp tục đặt tại nhiều nơi trên thế giới.

"ChemChina cam kết hỗ trợ sự tăng trưởng, bộ sản phẩm và tiếp cận thị trường của Syngenta. Với sự hỗ trợ từ ChemChina, chúng tôi sẽ khẳng định vị thế dẫn đầu trong ngành nông dược bằng việc đẩy mạnh hơn nữa hoạt động sáng tạo, hợp tác và liên kết để hỗ trợ các hoạt động kinh doanh trọng điểm, đồng thời luôn nỗ lực không ngừng để phục vụ hệ thống phân phối và bà con nông dân tốt hơn.

Chúng tôi cam kết tiếp tục cung cấp công nghệ và dịch vụ giúp gia tăng giá trị cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của khách hàng và tiếp tục giành được niềm tin và sự ủng hộ của họ.

Với Việt Nam, Syngenta có cam kết dài hạn để phát triển cộng đồng nông thôn Việt Nam bền vững và phồn thịnh", lãnh đạo Syngenta phát biểu.

PV