SVI chuyển sang niêm yết trên sàn HoSE

Công ty Cổ phần Bao bì Biên Hòa (SVI) đã được chấp thuận chuyển niêm yết từ Sở Giao dịch Chứng khoán (HNX) sang Sở Giao dịch Chứng khoán (HoSE) từ ngày 12.3. Giá tham chiếu trong phiên giao dịch đầu tiên là 18.700 đồng, biên độ +/-20%. Công ty hiện có vốn điều lệ gần 90 tỉ đồng, niêm yết gần 9 triệu cổ phiếu với mã chứng khoán SVI. Năm 2011, SVI đạt 695 tỉ đồng doanh thu và gần 54 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế. Năm 2012, Công ty đặt mục tiêu 800 tỉ đồng doanh thu và 55 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế.

SVI là doanh nghiệp chuyên sản xuất bao bì. Sản phẩm chính là bao bì carton, chiếm 70% cơ cấu doanh thu và lợi nhuận. Ông Nguyễn Hoàng, Kế toán trưởng của Công ty, cho biết SVI hiện đứng đầu cả nước về quy mô và sản lượng sản xuất. Đối thủ chính của Công ty chủ yếu là các doanh nghiệp nước ngoài.

Trong năm qua, SVI đã tiến hành xây nhà máy sản xuất bao bì carton tại Khu Công nghiệp Mỹ Phước, Bình Dương. Các công đoạn thi công đến nay đã hoàn tất. Theo dự kiến, nhà máy sẽ đi vào sản xuất từ tháng 5 tới, với công suất 45.000 tấn/năm, nâng tổng công suất của Công ty lên gấp đôi so với hiện tại. Đồng thời, SVI cũng có kế hoạch đầu tư sản xuất nòng ống giấy tại Khu Công nghiệp Biên Hòa 1 (Đồng Nai) vào tháng 9.2012 với tổng giá trị đầu tư 20 tỉ đồng.

Thị trường bao bì giấy có nhiều tiềm năng, phù hợp với xu hướng thay thế các loại bao bì làm bằng chất liệu gây ô nhiễm môi trường, trong khi rào cản thương mại lại thấp. Tuy nhiên, cũng vì vậy mà áp lực cạnh tranh rất cao. Đây chính là khó khăn Công ty phải đối mặt trong năm nay, bên cạnh việc chi phí nguyên liệu đầu vào đang gia tăng và tỉ giá còn biến động. Hiện tại, nhiều nhà đầu tư nước ngoài như Vĩnh Phong Du, Chenglung... đã tiến hành xây dựng nhà máy sản xuất bao bì với công suất lớn. Điều này cũng làm gia tăng sức cạnh tranh đối với SVI.

Sau 1 tuần chuyển sang niêm yết trên sàn HoSE, cổ phiếu SVI đã có 1 phiên tăng trần và 3 phiên giảm sàn. Giá SVI vào cuối tuần qua chốt ở mức 19.300 đồng/cổ phiếu, tăng hơn 3% so với phiên ngày 12.3.