'SV Got Talent' dưới góc nhìn của các chuyên gia

Những ngày cuối năm 2012, nhịp sống sôi động của Sài Gòn càng trở nên nóng hơn theo hành trình cuộc thi 'SV Got Talent' - sân chơi đầu tiên dành cho các bạn sinh viên tài năng, sáng tạo, đam mê làm clip.

Sau 2 tuần bận rộn sáng tạo và truyền thông, hình ảnh của các đội dự thi đã tràn ngập trên các cộng đồng Internet, gây được hiệu ứng đa chiều trên một số website, diễn đàn lớn.

Để hỗ trợ các nhóm thí sinh, ban tổ chức đã mời các chuyên gia trong một số lĩnh vực như điện ảnh, PR, quảng cáo, làm phim… để chia sẻ. Đóng vai trò là khán giả xem clip dự thi, các chuyên gia đã có những góp ý chia sẻ rất đáng giá.

Là một doanh nhân trẻ, mở công ty riêng từ khi còn học năm 3 đại học, với những kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, anh Nguyễn Xuân Đông, Giám đốc điều hành Moore Corp đã có những góp ý nhằm hỗ trợ các nhóm thí sinh định hướng về nội dung clip sẽ làm: “Với những clip đầu tư ít tiền để thể hiện về mặt kỹ thuật thì kịch bản là cái quan trọng nhất thu hút giữ chân người xem, để họ tự động chia sẻ, viral nội dung họ đã xem trên Internet. Sẽ có 2 kiểu khán giả là: Nice to see và Nice to share, tức là người ta chỉ xem chứ người ta không có động lực để chia sẻ, và người ta xem xong là người ta muốn chia sẻ link cho người khác xem. Mình mong muốn clip các đội làm thực sự phải là những clip "nice to share", tức là xem xong thấy nó đẹp và người ta có động lực để chia sẻ. Với những yếu tố kịch bản tạo nên động lực như thế sẽ góp phần làm thành công những clip được "phát tán" mạnh trên Internet”.

Anh Nguyễn Xuân Đông - Founder, Giám đốc điều hành Moore Corporation.

Song song bên cạnh đó, anh Du Nguyễn - chuyên gia SEO - cũng chia sẻ những quan điểm cá nhân về việc áp dụng SEO sẽ hỗ trợ việc viral clip của các nhóm dự thi được tốt hơn: “SEO đóng vai trò bảo trợ, không mang tính quyết định. Cái quyết định thành công của clip sẽ bao gồm: Thứ nhất là chất lượng nội dung của clip, ý tưởng làm sao để có một kịch bản hài hước, có tính nhân văn để tự người xem sẽ viral nó đi. Thứ 2 các bạn cũng cần có cộng đồng và biết cách thu hút người ta, ví dụ: Facebook, Google +, các forum lớn ở Việt Nam… Các bạn cần khéo léo đưa link clip lên trên đó. Thứ 3, như đã nói SEO chỉ góp phần bảo trợ, nhưng ở cuộc thi này nhờ hiệu ứng truyền thông của BTC, từ khóa mà tôi dự đoán được người ta search nhiều nhất là SV Got Talent, vì thế tôi nghĩ các bạn nên đưa từ “SV Got Talent” vào sau tiêu đề mỗi clip”, bởi cái quan trọng nhất của clip là tiêu đề. Nó sẽ giúp clip của các bạn được tìm thấy và được xem nhiều hơn”.

Anh Du Nguyễn - chuyên gia SEO.

Cùng quan điểm về nội dung, ý tưởng kịch bản với chuyên gia SEO Du Nguyễn, anh Lý Minh Nhựt cho rằng: “Các bạn nên đầu tư thêm yếu tố hài hước vào trong kịch bản”. Đồng thời với kinh nghiệm của một nhà quay phim anh cũng góp ý thêm: “ Các bạn cần tìm hiểu thêm những góc máy ấn tượng, nhất là những khung hình như cảnh đặc tả để thể hiện tâm trạng nhân vật nhiều hơn, rõ nét hơn”.

Nhà báo Lý Minh Nhựt .

Đối với đạo diễn trẻ đa năng Holy Thắng, anh cho rằng “nên có định hướng chung cho tất cả các đội, làm thế nào để sự chênh lệch giữa các đội giảm xuống. Hiện tại các đội có sự chênh lệch về kỹ thuật và nội dung khá cao. Với vai trò là khán giả xem clip, tôi thấy rất thú vị. Cảm ơn các nhóm dự thi đã rất nhiệt tình đưa ra những tác phẩm tốt nhất dành cho khán giả”.

Đạo diễn Holy Thắng.

Bên cạnh những góp ý nhằm hỗ trợ các nhóm thí sinh hoàn thành tốt clip dự thi của mình, các chuyên gia cũng có ấn tượng đặc biệt với một số nhóm thí sinh.

“Tôi đặc biệt ấn tượng với clip của đội Ảo Thuật Gia ở vòng 1. Các bạn có những tình huống rất hài hước và thú vị. Ngoài ra các bạn đã thể hiện được tính nhân văn, tính cộng đồng trong clip này” - anh Du Nguyễn chia sẻ. Đạo diễn trẻ Holy Thắng nói: “Tôi rất ấn tượng với các bạn đội Ảo Thuật Gia ở vòng 1. Các bạn đã thể hiện được một câu chuyện hết sức thú vị, ở những tình tiết rất đời thường. Ở vòng 2 tôi thích thú với nhóm LIKE IT. Họ đã tạo ra một câu chuyện rất thú vị và nó khiến tôi phải theo dõi rất chăm chú”.

Cùng quan điểm, đều rất ấn tượng với clip vòng 2 của đội F5 - đội duy nhất và xa nhất đến từ thủ đô Hà Nội. “F5 đã rất tiến bộ, các bạn có sự tìm tòi trong việc thể hiện ý đồ kịch bản, nó khá phù hợp với xu hướng và thị hiếu của độc giả online. Đồng thời nó cũng rất phù hợp với một cuộc thi trên môi trường Internet như cuộc thi SV Got Talent", anh Nguyễn Xuân Đông chia sẻ. Phóng viên chuyên về ảnh và video Lý Minh Nhựt đánh giá cao đội F5 dưới góc nhìn của một nhà quay phim: “Các bạn đã chịu khó đầu tư về góc quay, góc máy cũng như là bối cảnh. Quay trên xe bus thực sự là rất khó đối với các bạn sinh viên cũng như các đoàn làm phim bán chuyên nghiệp, nhưng các bạn đã làm thành công điều đó”.

Dù có nhiều ý kiến cho rằng, ở vòng thi thứ 2 chất lượng clip đã bị giảm do các nhóm thí sinh phải chịu sức ép cuộc thi. Thế nhưng dưới góc độ của những khán giả “chuyên nghiệp” chắc hẳn các chuyên gia sẽ có cái nhìn đa chiều hơn đối với những nhà làm phim nghiệp dư trong cuộc thi SV Got Talent.

“Những clip ở vòng 2 cho thấy các nhóm đã có sự đầu tư bài bản hơn, chuyên nghiệp hơn và theo đánh giá ở góc độ cá nhân thì mình thấy đều tốt hơn ở vòng 1", anh Nguyễn Xuân Đông nhận xét. Bên cạnh đó, ở vòng 2 chất lượng hình ảnh, góc quay đều “mượt” hơn. Anh Lý Minh Nhựt nói: “Ở vòng 2 cả nội dung kịch bản và góc quay đều được đầu tư kỹ lưỡng hơn”.

Hy vọng các đội thi sẽ làm tốt hơn clip ở vòng 3 Câu chuyện hoàng tử LAI, cũng như sẽ học hỏi được nhiều hơn sau cuộc thi, “Tận hưởng nhiều hơn” như thông điệp mobiistar muốn nhắn gửi.

Theo dõi diễn biến cuộc thi SV gottalent và ủng hộ cho các đội thi trên https://www.youtube.com/svgottalent và tại đây .

Tư liệu: mobiistar

Theo Infonet