Suýt mất mạng vì bom hạt nhân 'khủng' nổ dưới biển

Dù đứng cách xa tâm chấn 4km, nhà quay phim người Mỹ vẫn suýt bị vụ nổ hạt nhân dưới nước lấy mạng.

Video cảnh tượng bom hạt nhân nổ dưới biển năm 1958.

Pat Bradley, một trong những người quay phim vụ thử hạt nhân của Mỹ năm 1958, đã may mắn sống sót. Hai vụ nổ trong cuộc thử nghiệm hạt nhân mang tên Wahoo và Umbrella dưới đại dương đã tạo ra những rung chấn và sóng thần dồn dập tấn công hòn đảo Pat Bradley đứng ghi hình. Cần biết rằng hòn đảo cách xa hơn 4km này cũng bị nhấn chìm chỉ ít phút sau vụ nổ hạt nhân ngoài khơi xa.

Bức tường nước "nuốt chửng" tàu chiến neo gần đó.

Ban đầu, các nhà khoa học hạt nhân tính toán 4km là khoảng cách an toàn cho một vụ nổ dưới nước. Tuy nhiên sự thật đã chứng minh điều ngược lại. Sóng biển từ vụ nổ vọt lên khỏi mặt nước và cao tới hàng chục mét. Nó nuốt trọn toàn bộ một tàu chiến neo gần đó. Bức tường nước tiếp tục nở rộng và tạo ra sóng thần liên tiếp ập vào hòn đảo mà Pat đang quay phim.

Chỉ sau 3 đợt sóng, hòn đảo nhỏ bé đã bị nhấn chìm. Những người trong tổ quay phim may mắn thoát nạn vì trèo lên một cây dừa cùng đống thiết bị ghi hình nặng trịch.

Vụ nổ Wahoo diễn ra ngày 16.5.1958 và vụ Umbrella diễn ra trong tháng 8.1958. Bom hạt nhân được xem là một trong những vũ khí hủy diệt mạnh nhất hiện nay với uy lực và tầm sát thương khủng khiếp.