Suy tim có được hoãn chấp hành phạt tù không?

Trong trường hợp được bệnh viện kết luận là suy tim, người đang thụ án tại trại giam có quyền xin tạm đình chỉ chấp hành hình phạt để chữa bệnh.

Suy tim có được hoãn chấp hành phạt tù không? - Ảnh 1

Hình minh họa.

Tôi bị xét xử về tội cướp tài sản và bị Tòa án tuyên phạt với mức phạt là 5 năm tù giam. Tôi mới chấp hành được 1 năm, trong đợt khám sức khỏe tại trại giam, bác sĩ chuẩn đoán tôi bị suy tim độ 3 và có kết luận của bệnh viện đa khoa tỉnh về bệnh tim của tôi. Vậy xin hỏi trong trường hợp này tôi có được tạm đình chỉ chấp hành hình phạt để chữa bệnh không?

Luật sư Huỳnh Mỹ Long - Đoàn luật sư TP Hà Nội trả lời: Theo bạn trình bày, bạn đang trong thời gian thụ án về tội cướp tài sản và đã được bác sĩ chẩn đoán bị suy tim nên bạn sẽ được hưởng một số chính sách cho người trong thời gian thụ án.

Theo đó, căn cứ quy định của pháp luật tại Điều 62 của BLHS về tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù:

1. Người đang chấp hành hình phạt tù mà thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 61 của Bộ luật này, thì có thể được tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù.Điều 61. Hoãn chấp hành hình phạt tù 1. Người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt trong các trường hợp sau đây:a) Bị bệnh nặng được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục;Theo Thông tư liên tịch số 03/2013/TTLT-BCA-TANDTC-VKSNDTC-BQP-BYT ngày 15/5/2013.Điều 4. Điều kiện có thể được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù1. Phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại các trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện có thể được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù khi thuộc một trong các trường hợp dưới đây:a) Phạm nhân bị bệnh nặng đến mức không thể tiếp tục chấp hành án phạt tù và nếu phải chấp hành án phạt tù sẽ nguy hiểm đến tính mạng của họ, do đó, cần thiết phải cho họ tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù để có điều kiện chữa bệnh, trừ người không có thân nhân hoặc không có nơi cư trú rõ ràng.Người bị bệnh nặng quy định tại khoản này là người mắc một trong các bệnh hiểm nghèo như: Ung thư giai đoạn cuối, liệt, lao nặng kháng thuốc, xơ gan cổ chướng, suy tim độ III trở lên, suy thận độ IV trở lên, nhiễm HIV đã chuyển giai đoạn AIDS đang có nhiễm trùng cơ hội, không có khả năng tự phục vụ bản thân và có tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong cao hoặc mắc một trong các bệnh khác được Hội đồng giám định y khoa, bệnh viện cấp tỉnh hoặc cấp quân khu trở lên kết luận bằng văn bản là bệnh hiểm nghèo, nguy hiểm đến tính mạng;Điều 6. Thời hạn tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù1.Phạm nhân bị bệnh nặng được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù một lần hoặc nhiều lần cho đến khi sức khỏe hồi phục.Như vậy, trong trường hợp này, bạn có thể được tạm đình chỉ chấp hành hình phạt để chữa bệnh. Gia đình bạn có thể làm đơn xin tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù (được UBND cấp xã nơi bạn cư trú xác nhận) để đề nghị tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù.

Trên đây là phần trả lời của chuyên gia pháp lý về trường hợp của bạn, hy vọng bạn sẽ sớm giải tỏa được những băn khoăn của mình. Mọi câu hỏi thắc mắc, xin mời quý độc giả gửi về hòm thư nguyenxinh@phapluatplus.vn của Phapluatplus.vn để được các chuyên gia giải đáp tận tình.

Nguyễn Xinh