Suy ngẫm về ý thức của cư dân chung cư

Những câu chuyện liên quan đến ý thức vứt rác của người dân như người đi đường hứng trọn túi nôn của xe khách hay túi rác được quăng vứt ra từ cửa sổ ô tô là điều không còn quá xa lạ.

Thế nhưng ở chung cư nơi được xem là văn minh, hiện đại nhất cũng vẫn xảy ra tình trạng người dân vô tư vứt rác bừa bãi xuống mặt đất xung quanh. Mới đây sự việc người dân sống ở chung cư thẳng tay vứt ngay bịch rác xuống đường làm vỡ nát kính chắn gió của ô tô, được lan truyền trên cộng đồng mạng, khiến người ta giật mình suy ngẫm về ý thức của những cư dân đang sống ở nơi được cho là văn minh, hiện đại nhất này.

Suy ngẫm về ý thức của cư dân chung cư - Ảnh 1

Người dân chung cư ném túi rác xuống làm vỡ kính ô tô.

Sự việc xảy ra vào sáng ngày 5/11, ô tô của chị Nghiêm Minh Nguyệt đỗ ngay tại sân chung cư CT14 Bắc Hà (ngã tư Trung Văn - Tố Hữu, Hà Nội) thì bị một người dân trong tòa nhà ném túi rác từ trên cao xuống làm vỡ kính xe. “Tôi về khu này ở được 4 tháng thì đã 2 lần xe ô tô của tôi bị ăn rác ở trên cao vứt thả xuống. Lần đầu là một túi đầy cơm thiu mì thối, phải mang đi rửa mới sạch. Lần này thì kính xe nát tươm, vụn kính bắn vào bên trong xe’ - chị Nguyệt cho hay.

Không thiệt hại lớn về vật chất như chị Nguyệt, anh Nguyễn Xuân Hiệp (chung cư 24T1, Hoàng Đạo Thúy, Cầu Giấy) ngán ngẩm: “Dù mỗi tầng chung cư đều có thùng rác riêng nhưng nhiều người vẫn vô tư thả rác từ trên tầng xuống làm rác vương vãi khắp nơi bốc mùi hôi thối. Có hôm tôi vừa mở cửa sổ cho thoáng thì bị hứng ngay một túi rác ở đâu rơi vào phòng”.

Những người vứt rác từ trên cao xuống đều là người thiếu ý thức bảo vệ môi trường sống, không hẳn do trình độ dân trí của họ thấp mà là do thói quen sinh hoạt tùy tiện.

Thông tư 02/2016 về quản lý nhà chung cư của Bộ Xây dựng, từ ngày 2/4/2016, người ở tại các chung cư bị cấm các hành vi nói tục, chửi bậy, cãi nhau, đánh nhau, gây ồn ào, mất an ninh trật tự hay nuôi chó, mèo. Dù Thông tư này đã có hiệu lực được một thời gian, nhưng chính vì quen với lối sống tùy tiện nên họ chỉ biết đến sự tiện lợi cho riêng mình mà quên đi lợi ích tập thể, cộng đồng. Thiết nghĩ, ban quản lý tòa nhà cùng các cơ quan quản lý văn hóa ở địa phương, không chỉ quan tâm tới việc tuyên truyền, nhắc nhở dân cư mà cần có những biện pháp mạnh tay hơn để xử lý vi phạm, tổ chức, xây dựng lối sống văn hóa, văn minh cho cư dân chung cư.

Bùi Phương