Suy gan do uống thuốc không rõ nguồn gốc

Sau uống thuốc nam chữa bệnh, người đàn ông mệt mỏi, vàng da, bác sĩ chẩn đoán suy gan cấp, tiên lượng nặng, nguy cơ hôn mê gan.

Người đàn ông 64 tuổi, quê Bắc Giang phát hiện viêm gan B cách đây 30 năm, ba năm gần đây đã điều trị thuốc kháng virus. Tuy nhiên, 5 tháng trở lại đây, ông chuyển sang uống thuốc nam để điều trị viêm gan B.

Một tháng trước, ông mệt mỏi, vàng da tăng dần nên đến cơ sở y tế gần nhà điều trị. Sau 1 tuần xuất viện, về nhà, ông thấy mệt mỏi hơn, chán ăn, tiểu ít, có màu vàng sẫm, đại tiện phân táo. Gia đình đưa ông vào bệnh viện điều trị ở địa phương. Một ngày sau ông được chuyển đến bệnh viện tuyến trung ương.

Người đàn ông nhập viện trong tình trạng da và mắt vàng đậm, được chẩn đoán suy gan cấp - xơ gan - viêm gan B mạn. Các bác sĩ giải thích cho người nhà bệnh nhân về tình trạng bệnh, tiên lượng rất nặng, nguy cơ hôn mê gan.

Một trường khác, người đàn ông đến từ Hưng Yên, không mắc bệnh mãn tính, không bị viêm gan B,C, không uống rượu bia. Trước khi nhập viện, anh uống thuốc nam liên tục 10 ngày để điều trị sỏi túi mật.

Sau khi uống thuốc, thấy ăn uống kém, anh nhập viện và được điều trị tại bệnh viện địa phương 2 tuần. Sau khi ra viện, anh lại xuất hiện mệt mỏi. Gia đình đưa lên Hà Nội để điều trị. Bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi viêm gan nhiễm độc, có viêm gan cấp.

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho người bệnh bị suy gan sau uống thuốc nam. (Ảnh: Thanh Đặng)

BSCKII Nguyễn Nguyên Huyền, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương phân tích, suy gan nghĩa là các chức năng của gan bị suy giảm, không đảm bảo được các chức năng bình thường. Khi các chức năng của gan bị suy thì cơ thể sẽ bị ảnh hưởng. Ví dụ như hội chứng não gan, bệnh nhân có thể hôn mê do gan, rồi bệnh nhân có thể bị hội chứng gan thận tức là suy thận do gan. Nếu suy gan quá nặng, tiên lượng tử vong có thể lên đến từ 50 đến 70%.

Còn viêm gan nhiễm độc là viêm gan do các chất độc gây ra. Các chất độc này có thể là rượu, thuốc hoặc có thể là hóa chất. Khi những chất độc này vào cơ thể, chúng làm hủy hoại tế bào gan, dần dần làm suy giảm chức năng gan. Khi gan không đảm bảo được các chức năng bình thường thì dẫn đến suy gan, suy đa tạng như hội chứng não gan, hội chứng gan thận. Khi đó bệnh nhân có thể rơi vào hôn mê gan, tiên lượng tử vong cao.

Bác sĩ Huyền khuyến cáo, với bệnh nhân viêm gan virus B đang điều trị phải tuyệt đối tuân thủ thuốc kháng virus, không được ngừng thuốc trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

Khi người dân uống bất kỳ một thứ thuốc gì đều phải tìm hiểu rõ nguồn gốc, không được uống thuốc hoặc các chế phẩm không rõ nguồn gốc. Nếu chẳng may đã uống các loại thuốc không rõ nguồn gốc mà có biểu hiện mệt mỏi, khó chịu, tiểu vàng thì phải đi khám ngay tại cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

NHƯ LOAN

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/suy-gan-do-uong-thuoc-khong-ro-nguon-goc-ar865664.html