Sướng như tiên là khách VIP ngân hàng

Tùy thuộc vào lượng tiền có trong ngân hàng, có những ngân hàng, khách hàng chỉ cần gửi 1 tỷ đồng đã được chăm sóc đặc biệt, nhưng cũng có ngân hàng lại coi trọng việc cho vay hơn là huy động tiền.

Chỉ vài % khách VIP nhưng có thể chiếm số vốn huy động áp đảo so với 90% khách hàng còn lại. Đó là lý do để các ngân hàng chăm sóc khách VIP... đến tận răng.

Khảo sát của PV Infonet tại một số ngân hàng thương mại cho thấy, các ngân hàng lớn nhỏ đều có những gói chăm sóc đặc biệt đối với khách hàng lớn (khách VIP) cá nhân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, ngân hàng lớn cách chăm sóc cũng khác nhiều so với ngân hàng nhỏ.

Tại ngân hàng nhóm top, một nhân viên ngân hàng này cho biết với số dư tiền gửi lên đến 10 tỷ đồng, khách hàng được hưởng lãi suất thỏa thuận 6,8%/năm, chỉ cao hơn 0,3% so với biểu lãi suất đang được công bố công khai.

Ngoài ra, khách hàng không được hưởng ưu đãi gì khác. Tuy nhiên, vì lượng tiền mặt huy động được rất dồi dào nên ngân hàng này lại chú trọng chăm sóc khách hàng vay tiền.

Sướng như tiên là khách VIP ngân hàng - Ảnh 1

Một nhân viên chăm sóc khách hàng của Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) cho biết, chính sách chăm sóc khách hàng VIP của nhà băng này khá đa dạng và được phân loại theo số lượng tiền gửi hoặc tiền vay.

“Ngoài việc ưu đãi lãi suất, khách hàng VIP còn được tặng quà vào các dịp lễ tết. Với khách hàng gửi tiền, nếu lượng tiền gửi lớn đương nhiên sẽ được thỏa thuận lãi suất, tuy nhiên còn tùy thuộc vào kỳ hạn gửi. Ngân hàng cũng không có mức chi lãi suất cố định nào mà còn tùy thuộc vào khách hàng, và cũng tùy thuộc vào mức tiền gửi/vay chúng tôi sẽ phân hạng khách hàng theo các mức: Vàng – Bạc – Kim cương. Với khách hàng kim cương, hàng năm ngân hàng sẽ tổ chức các chuyến du lịch nước ngoài với danh nghĩa đi dự Hội nghị khách hàng.”

Tuy nhiên, vị đại diện này cho biết để được xếp hạng “Kim cương” khách gửi tiền phải có số dư lên đến cả trăm tỷ đồng. Đến thời điểm này, khách hàng “Kim cương” của SHB chỉ có tại chi nhánh Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Trong khi đó, người gửi tiền tại BIDV cũng được ngân hàng này phân loại ra theo từng nhóm khác nhau. Tùy vào từng tiêu chí cụ thể để BIDV phân ra làm 4 nhóm khách hàng gồm: Khách hàng quan trọng; Khách hàng thân thiết; Khách hàng phổ thông; và Khách hàng quan trọng tiềm năng.

Theo tìm hiểu của PV Infonet, để được coi là “Khách hàng quan trọng”, người gửi tiền tại BIDV phải có số dư tiền gửi bình quân trong 1 kỳ phân nhóm khách hàng là 1 tỷ đồng trở lên. Trong đó, “Khách hàng quan trọng” hạng Vàng có số dư tiền gửi từ 1-3 tỷ đồng; “Khách hàng quan trọng” hạng Bạch Kim có số dư tiền gửi từ 3 tỷ đồng đến dưới 10 tỷ đồng; “Khách hàng quan trọng” hạng Kim Cương có số dư từ 10 tỷ đồng trở lên. Với các khách hàng có số dư tiền gửi từ 300 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng, BIDV xếp vào nhóm “Khách hàng thân thiết”. Số còn lại được xếp vào nhóm “Khách hàng phổ thông”.

Nhóm “Khách hàng quan trọng tiềm năng” được BIDV đánh giá dựa trên địa vị xã hội, số dư tiền gửi, cũng như tiềm năng mở rộng quan hệ. Tuy nhiên, đại diện của BIDV cũng thừa nhận rất khó để đánh giá tiêu chí “khả năng mở rộng quan hệ” của khách hàng, do vậy mà cũng khó để đánh giá “Khách hàng quan trọng tiềm năng”.

Tuy nhiên, cũng như các ngân hàng khác, khách hàng VIP cũng sẽ được ưu đãi lãi suất nếu có số dư tiền gửi lớn. Mức lãi suất công bố của BIDV cho kỳ hạn 1 năm hiện đang là 6,5%. Với khách hàng vay tiền, chính sách ưu đãi về lãi suất cũng được áp dụng tương tự như khách gửi tiền.

Đó là những ngân hàng có uy tín cao, lượng tiền gửi cũng như lượng cho vay lớn, hệ số an toàn vốn cao. Trong khi đó, một nhân viên tín dụng của một ngân hàng đã được NHNN mua với giá 0 đồng cho biết: “Chỉ cần khách hàng gửi vào 1 tỷ đồng đã được coi là VIP lắm rồi. Khách hàng cũng sẽ được lãi suất ưu đãi và nhận quà tặng, nhưng mức ưu đãi đối với khách VIP như thế nào lại tùy thuộc vào chế độ của từng chi nhánh/phòng giao dịch.”

Một nhân viên chăm sóc khách hàng của ngân hàng VPBank cũng cho biết, cùng một ngân hàng nhưng các chi nhánh lại có chính sách chăm sóc khách VIP khác nhau. Điều này được lý giải là bởi các chi nhánh/phòng giao dịch được ngân hàng giao chỉ tiêu. Với những chi nhánh/phòng giao dịch chưa đủ chỉ tiêu huy động, việc đưa ra các chính sách ưu đãi để mời gọi khách hàng là điều đương nhiên.

Ngân Giang