Sương mù ô nhiễm bao trùm Sài Gòn ngày cận Tết

Cùng với kẹt xe, mù ô nhiễm bao trùm khắp Sài Gòn ngày cận Tết Canh Tý 2020, đe dọa sức khỏe người dân mỗi khi ra đường.

XEM VIDEO:

Đến 10h trưa nay, khắp nơi ở Sài Gòn vẫn bao phủ bởi lớp mù đày đặc

Cập nhập ứng dụng Air Visual, khắp nơi ở TP hiển thị màu đỏ (tức không khí ô nhiễm có hại cho sức khỏe). Thậm chí, có khu vực xuất hiện màu tím (mức rất có hại cho sức khỏe)

Lớp mù xuất hiện từ sáng đến trưa bao trùm TP.HCM. Các cao ốc tại khu vực trung tâm quận 1, 3, 2, Bình Thạnh… chìm trong lớp sương mù trắng đục

Tòa tháp cao nhất Việt Nam - Landmark 81 gần như mất hút trong lớp mù ô nhiễm

Sông Sài Gòn hướng nhìn từ cầu Bình Lợi về khu Thảo Điền (Q.2). Trong tầm khoảng 1km, không gian phía trước đều mờ ảo, khó nhìn

Hình ảnh mờ ảo trên kênh Nhiêu Lộc- Thị Nghè lúc 10h sáng nay

Nhiều người thấy cay mắt khi di chuyển trong không khí mù mịt trắng đục kéo dài

Tình trạng mù ô nhiễm cùng với kẹt xe bủa vây Sài Gòn ngày cận Tết

Ra đường, nhiều ngưới phải bịt kín mít để hạn chế hít phải bụi mịn, không khí ô nhiễm

Ông Cao Tung Sơn, Giám đốc Trung tâm Quan trắc Môi trường (Sở Tài nguyên & Môi trường TPHCM) cho biết, tình trạng trời mù mịt trong năm 2019 xảy ra nhiều, lặp đi lặp lại.

Theo ông, đây là hiện tượng mù quang hóa gây cản tầm nhìn, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Hiện tượng tự nhiên này thường xảy ra ở những TP lớn và một phần do hoạt động giao thông đô thị, xả thải của người dân TP tạo nên.

Ông Sơn cho cho rằng dịp cuối năm nhiệt độ xuống thấp, làm giảm khả năng phát tán của các chất ô nhiễm trong không khí có thể là nguyên nhân gây ra mù.

Hiện nay, việc quan trắc chất lượng không khí được thực hiện thủ công, thường theo định kỳ mỗi tháng/1 lần nên kết quả không được cập nhật kịp thời lên các bảng thông tin điện tử trên đường phố. Dự kiến trong năm 2020, TP sẽ đầu tư 9 trạm quan trắc tự động.

Đến năm 2030 sẽ hoàn chỉnh hệ thống quan trắc với 18 trạm quan trắc cố định và 1 di động nhằm dự báo, thông tin kịp thời các chỉ số môi trường đến người dân TP.

Tuấn Kiệt

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/sai-gon-bao-trum-mu-o-nhiem-ngay-can-tet-609710.html