Súng thần công tự hành xuất hiện trên chiến trường Syria

Để chống tại những vũ khí hiện đại của quân chính phủ Syria, quân nổi dậy đã dùng đến súng thần công từ thế kỷ 19 để đáp trả.

Súng thần công tự hành xuất hiện trên chiến trường Syria - Ảnh 1

Lực lượng nổi dậy Syria vừa cho công bố hình ảnh về loại vũ khí đặc trên chiến trường được lai ghép giữa súng thần công (thiết kế kiểu châu Âu) của thế ký 19 và xe tải hạng nhẹ.

Để tạo thành vũ khí tự hành độc nhất này, khẩu thần công được quân nổi dậy lấy từ viện bảo tàng sau đó sửa chữa và thiết kế thêm một số thiết bị theo yêu cầu để có thể khai hỏa.

Clip lực lượng nổi dậy dùng súng thần công tấn công quân chính phủ Syria

Thoe nhận định của PopularMechanics, hiện vẫn chưa rõ quân nổi dậy dùng loại đạn nào cho khẩu thần công tự hành này bởi theo thiết kế, những khẩu thần công thời kỳ này đều được nhồi thuốc nổ từ đầu nòng thay vì cách nạp đạn như những khẩu pháo hiện nay.

Súng thần công là một loại pháo sử dụng thuốc súng hoặc thường là các loại nhiên liệu có nguồn gốc chất nổ khác để đẩy một viên đạn đi xa. Các loại súng thần công khác nhau về cỡ nòng, tầm bắn, tính cơ động, tốc độ bắn, góc bắn và hỏa lực.

Các hình dạng khác nhau của súng thần công khi kết hợp và cân bằng những thuộc tính ở các mức độ khác nhau, tất cả các điều trên phụ thuộc vào mục đích sử dụng của súng thần công trên chiến trường.

Trong Chiến tranh Nha phiến ở Trung Quốc, trong thế kỷ 19, các tàu chiến Anh dùng thần công trên hạm bắn phá các khu vực ven biển và công sự từ xa, và an toàn do nằm ngoài tầm bắn của pháo Trung Quốc.

Tương tự như vậy, cuộc chiến tranh ngắn nhất được ghi nhận trong lịch sử là chiến tranh Anglo-Zanzibar năm 1896, đã kết thúc nhanh chóng khi các tàu chiến Anh bắn pháo.

Trong thời hiện đại, thuật ngữ súng thần công không còn được sử dụng phổ biến, thay vào đó là các thuật ngữ súng lớn hoặc pháo, hoặc các thuật ngữ cụ thể hơn như súng cối hoặc đại bác.

Thùy Dung