Sửng sốt: Kiến biết trồng trọt trước con người hàng triệu năm

Các nhà khoa học phát hiện ra từng có sự tồn tại của một tổ chức cấp cao ở vùng nông trại của nước Fiji, nơi cây trái phát triển xanh tốt, được bón phân, chăm sóc, thu hoạch nhưng không phải do con người tạo ra mà chính là kiến.

Sửng sốt: Kiến biết trồng trọt trước con người hàng triệu năm - Ảnh 1

Theo Fox news, từ hàng triệu năm trước, kiến đã biết gieo hạt giống và bón phân cho cây trồng. Phát hiện sửng sốt mới vừa được công bố trên tờ Nature Plants. Những "kỹ thuật tiên tiến" trên ở Fiji thuộc về kiến Philidris nagasau có từ cách đây khoảng 3 triệu năm.

Trong khi đó, con người chỉ bắt đầu biết cách sắp xếp trồng trọt và thu hoạch khoảng 23.000 năm trước, theo tờ Los Angeles Times. Ở nhiều loài khác cũng có sự canh tác trồng trọt như cua Yeti (vi khuẩn và tảo mọc trên lông của chúng), kiến được coi là loài đầu tiên biết cách trồng cây trái chứ không phải nấm, tảo.

Sửng sốt: Kiến biết trồng trọt trước con người hàng triệu năm - Ảnh 2

Nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ trường Đại học Munich, Đức cho thấy những loài thực vật kiến trồng đều thuộc họ Squamellaria. Chúng thường sinh sống và phát triển trên thân cây khác.

Mỗi đàn kiến nuôi hàng chục cây như vậy, tạo ra những con đường nối liền chúng với nhau. Đôi khi sự kết nối này kéo dài đến vài cây liền kề.

Các nhà nghiên cứu cho rằng loài cây squamellaria hoàn toàn phụ thuộc vào hoạt động trồng và bón phân của kiến. Ngược lại, kiến cũng không thể tồn tại nếu không có thức ăn và nơi trú ẩn do cây squamellaria cung cấp.

Khi quả chuẩn bị chín, kiến sẽ cắt để lấy hạt giống, sau đó gieo trồng vào lỗ của một thân cây to. Đàn kiến sẽ bảo vệ hạt giống đến khi nảy mầm. Cây squamellaria phát triển thành cấu trúc hình tròn tạo nhành nhà của kiến và kiến sẽ vào trong để đại tiện, cung cấp phân bón cho cây.

Hoàng Dung (lược dịch)