Súng phóng lựu của Quân đội Việt Nam: Một nửa là hàng Mỹ!

Trong số 4 khẩu súng phóng lựu hiện nay Việt Nam đang sử dụng, có tới 2 khẩu có nguồn gốc từ Mỹ, được chúng ta tự nghiên cứu và cải biến lại dựa trên chiến lợi phẩm trước đây thu được.

Đầu tiên phải kể đến khẩu súng phóng lựu AGS-17 - loại súng phóng lựu được Liên Xô sản xuất để đối phó với chiến thuật biển người của Trung Quốc trong quá khứ. Nguồn ảnh: Quansuvn.

Hiện tại khẩu súng phóng lựu này đã được Việt Nam sản xuất nội địa, trang bị đại trà cho nhiều đơn vị bộ binh trên khắp cả nước. Nguồn ảnh: Tube.

Đặc biệt, súng phóng lựu AGS-17 cũng là khẩu súng phóng lựu duy trong biên chế của ta sử dụng cỡ đạn 30mm. Nguồn ảnh: Tube.

Tiếp đến là khẩu súng phóng lựu M203. Đây là loại súng phóng lựu tiêu chuẩn của quân đội Mỹ, được sử dụng đển gắn vào cùng với các dòng súng trường tấn công hiện đại có rãnh kỹ thuật ở phía dưới ốp cầm tay. Nguồn ảnh: QPVN.

Loại súng phóng lựu này sử dụng cỡ đạn 30mm và hiện đang được Việt Nam sản xuất với định danh T-40 tại nhà máy Z111. Nguồn ảnh: QPVN.

Theo nhiều thông tin, súng phóng lựu M203 hiện được ta sử dụng trên các loại súng bao gồm IWI ACE 32, STL-1A, M18, M16A2 và TAR-21. Nguồn ảnh: QPVN.

Một loại súng phóng lựu khác cũng từng được Mỹ sử dụng rất phổ biến trong Chiến tranh Việt Nam đó là khẩu M79. Nguồn ảnh: Pinterest.

Loại súng phóng lựu này hiện cũng đã được ta tự sản xuất và trang bị đại trà, cực kỳ lợi hại trên chiến trường với khả năng phóng được viên đạn bay theo quỹ đạo cầu vồng ở khoảng cách ngắn. Nguồn ảnh: QPVN.

So với M203, súng phóng lựu M79 cồng kềnh hơn, người lính khi mang theo M79 sẽ không thể vác theo được vũ khí cá nhân khác để tự vệ. Tuy nhiên bù lại M79 với nòng dài hơn cho phép bắn xa hơn, độ chính xác cao hơn. Nguồn ảnh: QPVN.

Cuối cùng là súng phóng lựu Milkor MGL. Đây là loại súng phóng lựu cỡ nòng 40mm do... Nam Phi sản xuất và đã được Việt Nam mua bản quyền, sản xuất nội địa. Nguồn ảnh: QPVN.

Khẩu súng phóng lựu này được Việt Nam sản xuất dưới định danh là MGL-VN1 hay ngắn gọn chỉ là VN-1. Nguồn ảnh: QPVN.

Loại súng phóng lựu này có dự trữ đạn tối đa 6 viên, giúp xạ thủ có thể khai hỏa liên tục, khắc phục được nhược điểm nạp đạn sau từng phát bắn như khẩu M79 nhưng bù lại VN1 lại khá cồng kềnh, riêng súng không đã nặng 5,3 kg. Nguồn ảnh: QPVN.

Mời độc giả xem Video: Khẩu súng phóng lựu nguy hiểm nhất Chiến tranh Việt Nam.

Tuấn Anh