Súng nổ tại Thủ đô Port-au-Prince của Haiti, sân bay quốc tế bị nã đạn

Những tiếng súng nổ vang lên tại Thủ đô Port-au-Prince của Haiti hôm 29-2-2024, khi 1 thủ lĩnh băng đảng khét tiếng cảnh báo sẽ tìm cách bắt giữ cảnh sát trưởng và các bộ trưởng chính phủ nước này.

Cảnh sát Haiti đối đầu băng đảng ở Thủ đô Port-au-Prince ngày 29-2

Cảnh sát Haiti đối đầu băng đảng ở Thủ đô Port-au-Prince ngày 29-2

Các tay súng đã bắn vào sân bay quốc tế chính của Haiti và các mục tiêu khác trong làn sóng bạo lực khiến nhiều người bất ngờ, buộc các doanh nghiệp, cơ quan chính phủ và trường học phải đóng cửa sớm do phụ huynh và trẻ nhỏ hoảng loạn chạy ra đường. Ít nhất 1 hãng hàng không, Sunrise Airways, đã đình chỉ tất cả các chuyến bay.

Ngoài vụ tấn công vào sân bay quốc tế chính, các tay súng còn phóng hỏa 1 đồn cảnh sát ở trung tâm thành phố Port-au-Prince.

Động thái trên diễn ra trong thời gian Thủ tướng Haiti Ariel Henry vắng mặt khi ông đang ở Kenya để hoàn tất các chi tiết về việc triển khai lực lượng vũ trang nước ngoài tới Haiti hỗ trợ chống lại các băng đảng.

Jimmy Chérizier, 1 cựu cảnh sát và hiện trở thành thủ lĩnh băng đảng được biết đến với tên “Barbecue”, được nhìn thấy trong đoạn video cảnh báo sẽ tìm cách bắt giữ cảnh sát trưởng và các bộ trưởng chính phủ, đồng thời ngăn cản Thủ tướng Henry quay trở lại Haiti.

Người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Haiti hiện chưa đưa ra bình luận. Người đứng đầu cảnh sát quốc gia Haiti, Frantz Elbé và phát ngôn viên cảnh sát Garry Desrosiers cũng chưa lên tiếng về vụ việc.

Theo AP

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/sung-no-tai-thu-do-port-au-prince-cua-haiti-san-bay-quoc-te-bi-na-dan-post568574.antd