Súng lục Trung Quốc được bán giá 'cắt cổ' ở Mỹ

Khẩu súng lục Type 17 được sản xuất từ đầu thế kỷ 20 tại Sơn Tây, Trung Quốc được rao bán với giá 3.500 USD tại Mỹ.

Súng lục Trung Quốc được bán giá 'cắt cổ' ở Mỹ - Ảnh 1

Theo trang QQ, một cửa hàng súng cổ ở Mỹ vừa cho trưng bày mẫu súng ngắn khá hiếm do Trung Quốc tự chế tạo trong nước từ đầu thế kỷ 20 có cái tên Shanxi Type 17 (Sơn Tây Type 17). Đây là loại vũ khí phổ biến nhất của Trung Quốc trong giai đoạn này. Tuy khẩu súng trong ảnh không phải là nguyên mẫu gốc của súng lục Type 17, nhưng giá thành của nó đã lên tới 3.500 USD. Nguồn ảnh: QQ.

Súng lục Trung Quốc được bán giá 'cắt cổ' ở Mỹ - Ảnh 2

Súng lục Shanxi Type 17 được Diêm Tích Sơn - một trong những thủ lĩnh quân phiệt đưa vào sản xuất hàng loạt tại các nhà máy vũ khí ở Sơn Tây từ năm 1929 dựa trên nguuyên mẫu súng ngắn bán tự động Mauser C96 của Đức. Type 17 sử dụng cỡ đạn .45 ACP (11.43×23mm), tuy nhiên chất lượng kỹ thuật gia công của súng thật sự không bằng so với nguyên mẫu chính. Nguồn ảnh: QQ.

Súng lục Trung Quốc được bán giá 'cắt cổ' ở Mỹ - Ảnh 3

Bên cạnh việc được trang bị cho các đơn vị vũ trang quân phiệt của Trung Quốc khi đó, Shanxi Type 17 còn khá phổ biến trong giới tội phạm của Trung Quốc khi việc quản lý vũ khí được thả nổi. Bên phải thân khẩu Type 17 mới xuất hiện tại Mỹ cũng được đóng dấu Shanxi Type 17 vốn được sử dụng để phân biệt Type 17 với C96. Nguồn ảnh: QQ.

Súng lục Trung Quốc được bán giá 'cắt cổ' ở Mỹ - Ảnh 4

Nhiều khả năng khẩu súng ngắn Type 17 này được nhập vào Mỹ trong những năm 1980 và nguồn gốc của chúng có thể xuất phát từ Đài Loan hoặc Hồng Kông. Theo năm tháng tình trạng của khẩu súng này cũng không còn thực sự tốt. Nguồn ảnh: QQ.

Súng lục Trung Quốc được bán giá 'cắt cổ' ở Mỹ - Ảnh 5

Thiết kế của Type 17 giống hoàn toàn như C96 kể cả cơ chế lên đạn bằng độ giật và điểm khác biệt giữa chúng là C96 sử dụng đạn cỡ 7.63×25mm Mauser thay vì .45 ACP. Còn nguyên mẫu Type 17 sử dụng .45 ACP là do Diêm Tích Sơn muốn nó sử dụng chung cỡ đạn với tiểu liên Thompson cũng khá phổ biến ở Trung Quốc khi đó. Nguồn ảnh: QQ.

Súng lục Trung Quốc được bán giá 'cắt cổ' ở Mỹ - Ảnh 6

Sau Nội chiến Trung Quốc, hầu hết Type 17 bị Quân giải phóng nhân dân Trung Hoa (PLA) nấu chảy hoặc tiêu hủy do nó gắn liền với chủ nghĩ quân phiệt một thời của nước này. Chỉ có khoảng 8.500 khẩu Type 17 được chế tạo tại Sơn Tây trước khi các nhà máy vũ khí ở đây ngưng hoạt động hoàn toàn. Nguồn ảnh: Tiexue.net

Súng lục Trung Quốc được bán giá 'cắt cổ' ở Mỹ - Ảnh 7

Type 17 cũng có hộp tiếp đạn 10 viên như C96 nhưng nó sử dụng hai kẹp đạn 5 viên thay vì một kẹp đạn 10 viên như C96 do kích thước đạn .45 ACP lớn hơn so với 7.63 Mauser. Chốt lên đạn của Type 17 cũng được bố trí ở phía sau ngay trên đó là thước ngắm cơ khí có tầm ngắm lên tới 1.000m. Nguồn ảnh: Surplusrifle Forum.

Súng lục Trung Quốc được bán giá 'cắt cổ' ở Mỹ - Ảnh 8

Trong ảnh là Quân đội Quốc dân Đảng trước Chiến tranh Thế giới thứ 2 sử dụng Type 17 với báng gỗ bổ sung. Nguồn ảnh: Pinterest.

Súng lục Trung Quốc được bán giá 'cắt cổ' ở Mỹ - Ảnh 9

Do được sản xuất theo quy mô bán công nghiệp nên các thông số kỹ thuật của Type 17 cũng không mấy rõ ràng, nhưng theo thông số của C96 mẫu súng ngắn bán tự động này có trọng lượng tối đa chỉ hơn 1.1kg và dài tối đa 312mm. Tầm bắn hiệu quả của nó từ 100-200m. Nguồn ảnh: Reddit.

Súng lục Trung Quốc được bán giá 'cắt cổ' ở Mỹ - Ảnh 10

Vài trò của Type 17 trong Kháng chiến chống Nhật của Quân đội Liên hiệp Trung Quốc cũng được thể hiện khá rõ nét, nó còn được sử dụng trong Quân đội Quốc dân Đảng lẫn Hồng quân Trung Quốc cho đến tận năm 1950 khi xung đột ở Đại Lục kết thúc.