Sudan đón chuyến bay dân sự quốc tế đầu tiên kể từ khi nổ ra xung đột

Ngày 5/9, Sudan đã đón chuyến bay dân sự quốc tế đầu tiên kể từ khi xung đột giữa Lực lượng vũ trang Sudan (SAF) và nhóm bán quân sự Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bùng phát từ trung tuần tháng 4/2023.

Nhân viên sân bay đứng cạnh máy bay của EgyptAir trên đường băng ở sân bay Cairo, ngày 5/9/2013. (Ảnh: zawya)

Nhân viên sân bay đứng cạnh máy bay của EgyptAir trên đường băng ở sân bay Cairo, ngày 5/9/2013. (Ảnh: zawya)

Thông báo của Cơ quan Hàng không dân dụng Sudan cho biết, chuyến bay của hãng hàng không EgyptAir cất cánh từ thủ đô Cairo của Ai Cập đã hạ cánh xuống sân bay của thành phố Port Sudan thuộc bang Biển Đỏ của Sudan vào sáng 5/9.

Sudan đã đóng cửa không phận ngay sau khi xung đột bùng phát do hệ thống dẫn đường hàng không tại Sân bay Quốc tế Khartoum bị ảnh hưởng bởi các cuộc giao tranh. Chính vì thế, các nhà ngoại giao và người nước ngoài muốn rời Sudan đã phải sử dụng sân bay nhỏ liên kết với căn cứ không quân Wadi Seidna của quân đội ở thành phố Omdurman, phía Tây Bắc thủ đô Khartoum, hoặc sân bay quốc tế ở Port Sudan, nằm cách Khartoum hơn 800 km về phía Đông.

Cuối tháng trước, hãng hàng không quốc gia Ai Cập EgyptAir thông báo kế hoạch khai thác chuyến bay thẳng đầu tiên từ Cairo đến thành phố Port Sudan từ ngày 1/9. Quyết định trên được đưa ra sau khi Cơ quan Hàng không dân dụng Sudan, ngày 15/8, thông báo mở lại không phận ở phía Đông Sudan và khai trương trung tâm dẫn đường hàng không thay thế ở Port Sudan. Kể từ sau thời điểm đó, hoạt động của các chuyến bay nhân đạo và sơ tán đã được nối lại tại sân bay thành phố Port Sudan trên bờ Biển Đỏ.

Xung đột bùng phát tại Sudan từ ngày 15/4 khi căng thẳng giữa quân đội và RSF dẫn đến bùng phát giao tranh ở thủ đô Khartoum và một số khu vực khác ở nước này. Theo số liệu do Bộ Y tế Sudan công bố, bất ổn kéo dài nhiều tháng qua đã khiến ít nhất 3.000 người thiệt mạng và hơn 6.000 người bị thương. Trong khi đó, bản cập nhật mới nhất của Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cũng cho biết, xung đột giữa SAF và RSF từ trung tuần tháng 4/2023 cho tới nay đã khiến 4,8 triệu người dân Sudan phải tị nạn trong và ngoài nước./.

T.Lan (Theo Xinhua, zawya/Reuters)

Nguồn ĐCSVN: https://dangcongsan.vn/the-gioi/tin-tuc/sudan-don-chuyen-bay-dan-su-quoc-te-dau-tien-ke-tu-khi-no-ra-xung-dot-645959.html