Sudan bắt giữ kẻ chiêu mộ tân binh hàng đầu của IS

Đối tượng khủng bố người Tunisia, Moez Fezzani, được coi là một trong những kẻ chiêu mộ tân binh hàng đầu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Italy, vừa bị bắt giữ tại Sudan.

Sudan bắt giữ kẻ chiêu mộ tân binh hàng đầu của IS - Ảnh 1

Theo phóng viên TTXVN tại Italy ngày 14/11, Fezzani, còn được biết đến với cái tên là Abu Nassim, là phần tử thuộc một nhóm ẩn náu tại thành phố Milan, Italy, chuyên đi lôi kéo, rủ rê các đối tượng Hồi giáo có mầm mống tư tưởng thánh chiến tới các địa bàn xung đột trong các năm từ 1997-2001.

Năm 1997, hắn trốn khỏi Italy sau khi bị cáo buộc đã tìm cách lôi kéo nhiều người Hồi giáo tại đây, gieo rắc tư tưởng cực đoan và biến họ thành những phần tử cực đoan. Tình báo Mỹ và Italy tin rằng Fezzani đã trốn sang Afghanistan chiến đấu cho mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda. Fezzani bị bắt giữ tại Pakistan vào năm 2002 và sau đó dẫn độ sang Italy. Năm 2012, y được phóng thích sau khi tòa án sơ thẩm của Italy tuyên trắng án và Fezzani đã ngay lập tức tới Libya gia nhập IS. Tuy nhiên, hai năm sau, Cơ quan Công tố Milan tuyên vắng mặt đối tượng này án tù giam do phạm các tội ác liên quan đến hoạt động khủng bố.

Moez Fezzani được xem là chỉ huy một nhóm IS ở Libya. Hắn bị chính phủ Tunisia cáo buộc là một trong những kẻ chủ mưu vụ IS tấn công vào Bảo tàng Quốc gia Bardo ở thủ đô Tunis hồi tháng 3/2015, cướp đi sinh mạng của 21 người, trong đó có 4 người Italy.

TTXVN/Tin Tức