Sức nóng từ cuộc chiến giá dầu

  Cuộc đối đầu nhằm tranh giành thị trường dầu mỏ toàn cầu giữa Nga và Saudi Arabia cộng với ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 tiếp tục khiến giá dầu thế giới tụt dốc trong những ngày gần đây và đối mặt với tương lai ảm đạm.

  Theo hãng tin Reuters, tính đến ngày 20-3 (theo giờ Mỹ), giá dầu đã trải qua tuần thứ tư liên tục rớt giá thảm hại. Giá dầu thô Mỹ WTI giảm 0,4% xuống 22 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent giảm 0,5% xuống 26,5 USD/thùng

  Nguyên nhân của tình trạng này bắt nguồn từ việc Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và nhóm các nước sản xuất dầu ngoài OPEC do Nga dẫn đầu không đạt được thỏa thuận về vấn đề cắt giảm sản lượng. Gần đây nhất, ngày 18-3 vừa qua, Saudi Arabia tuyên bố sẽ giữ nguồn cung ở mức kỷ lục 12,3 triệu thùng/ngày trong vòng vài tháng tới, đồng thời đưa sản lượng xuất khẩu dầu chạm mốc 10 triệu thùng/ngày kể từ tháng 5 này. Trong khi đó, Nga cũng đáp trả bằng động thái tương tự, đó là không cắt giảm sản lượng thì sẽ tăng.

  Việc sản lượng dầu mỏ của hai nước này tăng vào thời điểm nhu cầu dầu thô toàn cầu đang giảm khiến giá dầu thô rơi xuống mức thấp nhất trong gần 20 năm qua.

  Reuters ngày 21-3 dẫn lời giới chức Mỹ cho biết, trước tình hình này, Mỹ dự kiến sẽ điều một quan chức cấp cao của Bộ Năng lượng đến Riyadh (Saudi Arabia) để đẩy mạnh nỗ lực ổn định thị trường năng lượng toàn cầu. Trước đó vài ngày, phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tiết lộ ông sẽ can thiệp vào cuộc chiến giá dầu giữa Saudi Arabia và Nga vào "thời điểm thích hợp". Ông Donald Trump cho rằng, giá dầu giảm xuống mức kỷ lục đang tác động tới toàn bộ nền kinh tế Nga, đồng thời gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới Saudi Arabia. Tuy nhiên, Mỹ đang cố gắng giữ "thái độ trung lập" và sẽ can thiệp vào thời điểm thích hợp. Còn theo tờ The Wall Street Journal, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang xem xét gây sức ép ngoại giao để Saudi Arabia giảm sản lượng và đe dọa áp đặt trừng phạt đối với Nga nhằm mục đích tương tự.

  Bên trong Tập đoàn dầu mỏ quốc gia Saudi Aramco của Saudi Arabia Ảnh: Arabian Business.

  Theo giới phân tích, có những lý do khiến người ta tin rằng Mỹ sẽ phải đứng ra làm trung gian hòa giải cho cuộc chiến giá dầu giữa Nga và Saudi Arabia. Dù khẳng định giá xăng dầu thấp có lợi cho người tiêu dùng Mỹ, nhưng Tổng thống Donald Trump mới đây thừa nhận rằng tình trạng này sẽ gây tổn hại đến ngành sản xuất dầu mỏ của Mỹ. Hãng tin CNN cho biết thêm, ngành công nghiệp dầu mỏ của Mỹ hiện đang lao đao và phải cắt giảm chi tiêu, đồng thời chuẩn bị sa thải bớt nhân viên để tiếp tục tồn tại. Điều này chắc chắn sẽ không có lợi với ông Donald Trump trong nỗ lực tái đắc cử tổng thống nhiệm kỳ hai, bởi phần lớn các công nhân trong ngành dầu mỏ sống và làm việc tại những bang quan trọng đối với Đảng Cộng hòa. Chính vì vậy, nhiều khả năng ông Donald Trump sẽ buộc phải hành động để “tự cứu lấy mình”.

  Tuy nhiên, dường như phía Nga không muốn người Mỹ nhúng tay vào cuộc chiến giá dầu vốn đang ngày càng nóng bỏng giữa nước này và Saudi Arabia. "Chúng tôi biết ngành dầu mỏ khổng lồ ở Mỹ hiện khó khăn vì mức giá này. Nhưng làm gì có cuộc chiến giá dầu nào giữa Nga và Saudi Arabia. Chúng tôi có quan hệ tốt với Saudi Arabia, và chúng tôi nghĩ rằng không ai nên can thiệp vào mối quan hệ này", Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố.

  Giới phân tích dự báo, nguồn cung của thị trường dầu thô thế giới có thể chứng kiến mức dư kỷ lục trong tháng 4 tới do dịch Covid-19 khiến các hoạt động đi lại, sản xuất kinh doanh ở nhiều quốc gia bị đình trệ, từ đó dẫn tới nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu giảm. Các kho chứa đầy dầu cũng đồng nghĩa với khả năng giá dầu có thể giảm xuống 10 USD/thùng giống như mức giá từng xảy ra năm 1998. Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) thì nhận nhu cầu dầu thô trong năm 2020 sẽ ở mức 99,9 triệu thùng/ngày, tức là giảm gần 1 triệu thùng/ngày so với dự báo trước đó.

  ANH VŨ

   Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/thoi-su-quoc-te/binh-luan/suc-nong-tu-cuoc-chien-gia-dau-613008