Sức mua giảm nhưng giá xe Honda SH vẫn cao hơn so với niêm yết

Dù sức mua giảm, nhưng giá xe Honda SH bán tại các đại lý phân phối vẫn cao hơn so với niêm yết của hãng.

Thực tế tình trạng giá xe Honda SH bán chênh so với niêm yết đã diễn ra vài năm nay và tùy vào showroom mà giá thành bán ra sẽ khác nhau. Thời điểm hiện tại, các dòng SH không còn bị "hét giá" cao như cách đây vài năm, tuy nhiên cũng còn mức chênh lệch so mức giá hãng công bố.

 Xe Honda SH tại đại lý đang bán với giá cao hơn nhiều so với giá niêm yết. Ảnh: HỒNG NHẬT

Xe Honda SH tại đại lý đang bán với giá cao hơn nhiều so với giá niêm yết. Ảnh: HỒNG NHẬT

Ghi nhận tại một đại lý Honda trên đường Đỗ Xuân Hợp (TP.Thủ Đức), nhân viên bán hàng cho biết, tùy vào dòng xe và biển mà giá sẽ khác nhau.

Đơn cử dòng xe Honda SH 160i CBS ra biển TP.HCM là từ hơn 104 -117 triệu đồng tùy phiên bản, biển tỉnh sẽ cao hơn 1- 2 triệu đồng, so với giá niêm yết của hãng đã chênh từ hơn 3 - gần 6 triệu đồng.

Đối với dòng xe Honda SH 125i có giá giao động hơn 83 - 93 triệu đồng, chênh từ 1,3 - 1,6 triệu đồng so với niêm yết.

Tương tự dòng SH mode bán tại showroom giá dao động từ hơn 66 - hơn 77 triệu đồng, tùy màu xe, chênh 2 - 7,5 triệu đồng so với giá công bố trên website của hãng.

Trước câu hỏi vì sao lại có mức chênh so với niêm yết, nhân viên cho biết giá trên hãng chỉ là giá tham khảo cho khách hàng, chứ không quyết định giá bán ở từng đại lý.

Phía Honda cũng từng cho biết, mối quan hệ giữa hãng với đại lý là quan hệ đối tác kinh doanh độc lập. Và các đại lý này có quyền chủ động với hoạt động bán hàng của mình bao gồm cả giá.

Dù vậy, theo nhân viên của showroom này, hiện nay các dòng xe SH đang bán khá chậm so với cùng kỳ năm ngoái.

Tương tự, một điểm bán xe máy khác trên đường Võ Văn Ngân (TP. Thủ Đức) cũng thừa nhận, sức mua đối với dòng xe này vẫn đang chậm, dù cửa hàng liên tục tung ra các khuyến mãi như trả góp 0% hoặc tặng kèm mũ bảo hiểm, áo thun...

Theo công bố của hãng Honda Việt Nam, tháng 4-2024 doanh số bán hàng của hãng này đạt hơn 160 chiếc, tăng 19,2% so với tháng liền kề. Doanh số này của hãng xe chiếm đến gần 83% thị phần nhưng so với cùng kỳ năm ngoái, vẫn bị sụt giảm hơn 23%.

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam, năm 2023, thị trường tiêu thụ hơn 2,5 triệu xe, giảm 16% so với năm 2022. Đây là sản lượng bán hàng tương đương với giai đoạn 15 năm trước.

Quý I-2024, tình hình thị trường chưa khả quan hơn khi chỉ đạt doanh số 603.745 xe, giảm 4,88% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, xe máy Honda vẫn chiếm thị phần lớn nhất, kế đến là các thương hiệu như Yamaha, Suzuki, Piagio,...

HỒNG NHẬT

Nguồn PLO: https://plo.vn/suc-mua-giam-nhung-gia-xe-honda-sh-van-cao-hon-so-voi-niem-yet-post796015.html