Sức mạnh quân đội Hoa Kỳ chỉ còn cái bóng mờ?

Hậu quả của việc cắt giảm ngân sách quốc phòng đang làm cho sức mạnh quân đội Mỹ đi xuống và bị Nga, Trung Quốc đe dọa vị trí của mình.

“Hãy quên sức mạch trước đây. Quân đội Hoa Kỳ đã trở thành bóng mờ của chính nó và khó có khả năng đạt được thành công”, tờ The National Interest của Mỹ trích dẫn lời của Phó Chủ tịch Viện Lexington Dan Goor.

Sức mạnh của quân đội Mỹ đang tụt lùi ? ( Nguồn ảnh : flickr.com)

Chuyên gia này đã đưa ra dẫn chứng chứng minh những tuyên bố của mình. Theo số liệu năm 2016, trong quân đội Mỹ chỉ có khoảng 479.000 binh sĩ – đây là con số thấp nhất kể từ khi bắt đầu chiến tranh thế giới thứ hai. Đến năm 2018 họ có kế hoạch chỉ giữ lại 30 lữ đoàn chiến đấu – con số này ít hơn một phần ba so với năm 2013.

Lực lượng Hải quân chỉ có tất cả 273 tàu các loại – con số này chỉ tương đương với một hạm đội Mỹ khi bước vào chiến tranh thế giới thứ nhất năm 1917. Không quân Mỹ sẽ có khoảng 5000 máy bay các loại – con số này ít hơn so với năm 1947 khi lực lượng này được thành lập.

Năm 1972, Hoa Kỳ đã mất ở Việt Nam 20 máy bay ném bom B-52. Theo ông Goor, số lượng máy bay bị bắn rơi chỉ là một phần nhỏ của không quân Mỹ, nhưng hiện nay nó chiếm khoảng 10% các máy bay ném bom.

Dựa vào những con số này, theo ông Goor các lực lượng vũ trang Mỹ đã giảm 40% so với thời kỳ kết thúc Chiến tranh lạnh.

Đây là nguyên nhân chính giải thích tại sao Lầu Năm Góc phải thuê hơn 100.000 người từ các tổ chức khác nhau để bảo đảm hậu cần-kỹ thuật và thông tin liên lạc trong chiến dịch quân sự ở Iraq và Afghanistan, tác giả nhấn mạnh.

Vào giữa thế kỷ trước, chiến lược quân sự của Hoa Kỳ tôn trọng các đề án “hai và một nửa”: khả năng đồng thời tiến hành cuộc chiến với Liên Xô, Trung Quốc, và một nước khác bất kỳ. Sau khi kết thúc chiến tranh lạnh, các chuyên gia đã kết luận rằng, chiến tranh với hai cường quốc gần như là không thể xảy ra, và xuất hiện các học thuyết quân sự mới chống lại các mối đe dọa từ các quốc gia: Bắc Triều Tiên, Iraq và Iran. Như vậy, cho phép quân đội Mỹ có khả năng tham gia đồng thời vào hai hoạt động quân sự địa phương.

Lực lượng này bao gồm: 10 sư đoàn bộ binh, 200 máy bay ném bom chiến lược, 60 máy bay chiến đấu của các đơn vị chiến thuật, 250 máy bay vận tải, 11 tàu sân bay, 120 tàu mặt nước hạng nặng, 38 tàu đổ bộ lớn, 400-500 tàu chở dầu và khoảng 75 tàu hỗ trợ.

Trong thực tế, quân đội Mỹ đã không bao giờ có đủ lực lượng để đồng thời tham gia hai cuộc chiến tranh khu vực. Một bí mật nhỏ của Lầu Năm Góc là xung đột phải được diễn ra cách nhau ít nhất 6 tháng để bảo đảm luân chuyển lực lượng nòng cốt. Ngay cả những cuộc đấu tranh chống lại chủ nghĩa khủng bố IS cũng rất khó khăn đối với khả năng quân sự hiện tại của Hoa Kỳ, ông Goor cho biết.

Việc cắt giảm số lượng lực lượng vũ trang lúc đầu rất hợp lý rất có lý nhưng hiện nay nó hoàn toàn không còn giá trị. Nga và Trung Quốc đã thực hiện một bước nhảy vọt trong việc phát triển vũ khí công nghệ cao, trong khi đó Mỹ đang bị mất dần lợi thế. Ngoài ra, một số quốc gia ở các khu vực cũng đang có những bước tiến nhảy vọt về khả năng phát triển các loại vũ khí tương lai. Hoa Kỳ và các đồng minh của họ tại thời điểm này không có khả năng “trả lời thực sự” đối với nhiều loại vũ khí.

Nếu những xung đột ngay cả với những quốc gia nhỏ mà Lầu Năm Góc còn bị tổn thất lớn thì liệu cuộc xung đột với Nga cũng như Trung Quốc họ có đủ sức mạnh để giải quyết được các vấn đề hay không, chuyên gia nhấn mạnh.

Nguyễn Đông