Sức mạnh phi đội tiêm kích F/A-18F Super Hornet của Australia

Không quân Australia đang vận hành phi đội 24 chiếc tiêm kích đa năng hai chỗ ngồi F/A-18F Super Hornet. Được biết những chiến đấu cơ này đã được sửa đổi để phù hợp với việc sử dụng trên đất liền thay vì tàu sân bay.

F/A-18E/F Super Hornet được phát triển từ tiêm kích hạm nổi tiếng F/A-18 Hornet. Chúng được đưa vào trang bị trong không quân hải quân Mỹ vào năm 1999 nhằm thay thế cho chiếc máy bay F-14 Tomcat. F/A-18 Super Hornet được tihết kế với hai phiên bản, phiên bản E một chỗ ngồi và F hai chỗ ngồi.

Những thay đổi về cấu trúc làm cho máy bay lớn hơn, tầm bay xa hơn, mang nhiều vũ khí hơn và có khả năng thực hiện đa nhiệm vụ với khả năng tàng hình nhẹ, nhằm né tránh bị phòng không đối phương truy sát. Đây được coi là loại tiêm kích hạm mạnh nhất của Mỹ.

F/A-18E/F Super Hornet

Việc trang bị radar mạnh hơn, kho vũ khí đa dạng hơn, và trải qua những lần thực chiến, F/A-18E/F Super Hornet được coi là máy bay thế hệ thứ 4,5 thành công nhất thế giới. Nó cũng là máy bay tiêm kích hạm có khả năng trang bị nhiều vũ khí và tầm bay xa nhất.

Điểm độc đáo là hệ thống hệ thống tiếp nhiên liệu trên không (ARS) vừa giúp chúng có khả năng nhận nhiên liệu từ máy bay tiếp dầu, đồng thời chúng cũng sẽ biến mình thành máy bay tiếp dầu để tiếp dầu cho máy bay khác khi cần thiết.

Thành công từ thực tiễn chiến đấu F/A-18E/F Super Hornet được Không quân Hoàng gia Australia đặt mua phiên bản F với số lựng 24 chiếc.

Theo Military Today

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/suc-manh-phi-doi-tiem-kich-fa-18f-super-hornet-cua-australia-post550720.antd