Sức mạnh nước Anh

Thanh Văn

Sức mạnh nước Anh - Ảnh 1

(Cadn.com.vn) - Tình hình an ninh bất ổn tại Đông Á đã khiến khu vực này thu hút thêm “cầu thủ mới”, ngoài vai trò chủ chốt của Mỹ. Đó là Anh.

Theo các nguồn tin, vào cuối tuần này, các chiến đấu cơ của Anh sẽ bắt đầu cuộc tập trận chung với Nhật Bản và Hàn Quốc, động thái chắc chắn sẽ khiến Triều Tiên và Trung Quốc theo dõi chặt chẽ. Việc quân đội Anh tham gia cuộc tập trận này đánh dấu lần đầu tiên Lực lượng Phòng vệ trên không của Nhật Bản (ASDF) tập trận chung với các chiến đấu cơ của một quốc gia khác ngoài Mỹ.

Phía Tokyo cho biết, cuộc tập trận này nhằm mục đích nâng cao kỹ năng chiến thuật của lực lượng không quân và tăng cường hợp tác quốc phòng Nhật - Anh chứ không nhắm mục đích vào một quốc gia nào. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng và Bắc Kinh ắt hẳn không nghĩ như thế và cả hai đều đang thận trọng theo dõi mọi động thái về cuộc tập trận này.

Bởi trên thực tế, cuộc tập trận diễn ra vào đúng thời điểm khi Tokyo đang ngày càng bị lôi kéo vào những tranh chấp với Bình Nhưỡng do những vụ thử nghiệm hạt nhân và tên lửa của chính quyền nhà lãnh đạo Kim Jong-Un. Hai trong số những vụ thử tên lửa gần đây xuyên qua Khu vực xác định phòng không (ADIZ) của Nhật. Trong khi đó, mối quan hệ Tokyo-Bắc Kinh cũng rơi vào tình trạng “căng như dây đàn” do bùng nổ tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Trong mớ bòng bong này, Nhật nỗ lực tìm kiếm các đồng minh quan trọng khác, ngoài Mỹ. Đối với Nhật Bản, đây là ván bài rủi ro bởi có thể đẩy mối quan hệ giữa Tokyo với Bình Nhưỡng và Bắc Kinh đến bờ vực sụp đổ hoàn toàn.

Đối với Anh, việc triển khai binh sĩ đến Đông Á là cách kiểm tra sức mạnh của lực lượng không quân theo một cách mới. Đây là lần triển khai tham vọng nhất mà Không quân Anh từng thực hiện đến vùng Viễn Đông. Theo các nguồn tin, các chiến đấu cơ của London được điều tham gia tập trận lần này là máy bay phản lực hai động cơ có khả năng chiến đấu không đối không và không đối đất. Đây đều là những chiến đấu cơ hiện đại, đa năng, đã được sử dụng trong các hoạt động chiến đấu của Anh tại Trung Đông trong những năm gần đây.