Sức mạnh kinh hồn của 'thợ săn tốc độ' khét tiếng châu Phi

Chó hoang châu Phi có biệt danh là thợ săn tốc độ bởi khả năng duy trì tốc độ và khả năng tăng tốc trong thời gian ngắn cực đỉnh.

Ở thung lũng vườn quốc gia South Luangwa, Nam Phi, loài chó hoang châu Phi có biệt danh rất kêu là " thợ săn tốc độ". Sở dĩ chúng có biệt danh này bởi đây là một trong những loài động vật săn mồi có khả năng duy trì tốc độ ổn định nhất trong một thời gian dài và khả năng tăng tốc trong thời gian ngắn cực đỉnh. Chó hoang châu Phi không lén lút rình rập và theo dõi con mồi như báo đốm hay sư tử, chiến thuật săn mồi của chúng đơn giản hơn nhiều, đó là sử dụng tốc độ. Theo nghiên cứu, chó hoang châu Phi có thể giữ được tốc độ ổn định 40km/h liên tục với quãng đường 5km. Chúng cũng có thể tăng tốc trong khoảng thời gian ngắn lên đến 60km/h để dồn đuổi con mồi cho đến khi con mồi hoàn toàn kiệt sức và bỏ cuộc. Để tránh việc con mồi bị đánh cắp, tốc độ cũng đóng một vai trò quan trọng. Chó hoang châu Phi hung dữ thực sự có thể giải quyết toàn bộ một con linh dương Impala trưởng thành trong vòng 10 phút. Đặc biệt, khi săn giết con mồi, chó hoang châu Phi cũng giết nhanh, diệt gọn, nhai nuốt toàn bộ cả da, xương, nội tạng. Con mồi sẽ vĩnh viễn biến mất trên thế giới như chưa từng tồn tại. Không có bất cứ bằng chứng nào cho thấy chó hoang châu Phi đã săn giết. Tuy vậy, chó hoang châu Phi không hoàn toàn khát máu tàn bạo. Chúng là một trong những động vật săn mồi có đạo đức. Những thợ săn tốc độ này chỉ giết chóc khi đói và vì chúng là động vật săn mồi có tổ chức xã hội cao, con mồi được chia đều cho các thành viên trong gia tộc. Các thành viên ốm đau và bị thương cũng chăm sóc chu đáo, không hề bị bỏ rơi. Nhờ ngoại hình nhỏ bé, các động vật ăn cỏ cũng không mấy cảnh giác với chó hoang, tạo điều kiện cho loài động vật này đi săn thành công hơn.

Sức mạnh kinh hồn của 'thợ săn tốc độ' khét tiếng châu Phi - Ảnh 1

Ở thung lũng vườn quốc gia South Luangwa, Nam Phi, loài chó hoang châu Phi có biệt danh rất kêu là " thợ săn tốc độ".

Sức mạnh kinh hồn của 'thợ săn tốc độ' khét tiếng châu Phi - Ảnh 2

Sở dĩ chúng có biệt danh này bởi đây là một trong những loài động vật săn mồi có khả năng duy trì tốc độ ổn định nhất trong một thời gian dài và khả năng tăng tốc trong thời gian ngắn cực đỉnh.

Sức mạnh kinh hồn của 'thợ săn tốc độ' khét tiếng châu Phi - Ảnh 3

Chó hoang châu Phi không lén lút rình rập và theo dõi con mồi như báo đốm hay sư tử, chiến thuật săn mồi của chúng đơn giản hơn nhiều, đó là sử dụng tốc độ.

Sức mạnh kinh hồn của 'thợ săn tốc độ' khét tiếng châu Phi - Ảnh 4

Theo nghiên cứu, chó hoang châu Phi có thể giữ được tốc độ ổn định 40km/h liên tục với quãng đường 5km. Chúng cũng có thể tăng tốc trong khoảng thời gian ngắn lên đến 60km/h để dồn đuổi con mồi cho đến khi con mồi hoàn toàn kiệt sức và bỏ cuộc.

Sức mạnh kinh hồn của 'thợ săn tốc độ' khét tiếng châu Phi - Ảnh 5

Để tránh việc con mồi bị đánh cắp, tốc độ cũng đóng một vai trò quan trọng. Chó hoang châu Phi hung dữ thực sự có thể giải quyết toàn bộ một con linh dương Impala trưởng thành trong vòng 10 phút.

Sức mạnh kinh hồn của 'thợ săn tốc độ' khét tiếng châu Phi - Ảnh 6

Đặc biệt, khi săn giết con mồi, chó hoang châu Phi cũng giết nhanh, diệt gọn, nhai nuốt toàn bộ cả da, xương, nội tạng. Con mồi sẽ vĩnh viễn biến mất trên thế giới như chưa từng tồn tại. Không có bất cứ bằng chứng nào cho thấy chó hoang châu Phi đã săn giết.

Sức mạnh kinh hồn của 'thợ săn tốc độ' khét tiếng châu Phi - Ảnh 7

Tuy vậy, chó hoang châu Phi không hoàn toàn khát máu tàn bạo. Chúng là một trong những động vật săn mồi có đạo đức.

Sức mạnh kinh hồn của 'thợ săn tốc độ' khét tiếng châu Phi - Ảnh 8

Những thợ săn tốc độ này chỉ giết chóc khi đói và vì chúng là động vật săn mồi có tổ chức xã hội cao, con mồi được chia đều cho các thành viên trong gia tộc.

Sức mạnh kinh hồn của 'thợ săn tốc độ' khét tiếng châu Phi - Ảnh 9

Các thành viên ốm đau và bị thương cũng chăm sóc chu đáo, không hề bị bỏ rơi.

Sức mạnh kinh hồn của 'thợ săn tốc độ' khét tiếng châu Phi - Ảnh 10

Nhờ ngoại hình nhỏ bé, các động vật ăn cỏ cũng không mấy cảnh giác với chó hoang, tạo điều kiện cho loài động vật này đi săn thành công hơn.