Sức mạnh hải quân Nga 'dậy sóng' trong lòng NATO

Nga hủy bỏ dự định tiếp nhiên liệu cho đội tàu chiến của mình trên lãnh thổ Tây Ban Nha trong bối cảnh căng thẳng giữa Moscow và NATO gia tăng.

Nga đã hủy bỏ yêu cầu trước đó đối với các nhà chức trách Tây Ban Nha cho phép một đội tàu đến tiếp nhiên liệu tại cảng Ceuta, một vùng đất thuộc quyền kiểm soát của Tây Ban Nha ở Bắc Phi, theo Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha và truyền thông Nga.

Trước đó, yêu cầu trên đã khiến Madrid phải đối mặt với áp lực gia tăng từ các quan chức Mỹ và Anh để đưa ra lời từ chối.

NATO từ chối bình luận về động thái trên, nhưng các nhà ngoại giao đồng minh đã bày tỏ sự nhẹ nhõm.

Sức mạnh hải quân Nga 'dậy sóng' trong lòng NATO - Ảnh 1

Tàu Đô đốc Kuznetsov. (Nguồn: EPA)

Hiện chưa rõ nơi đội tàu của Nga – có căn cứ gần Murmansk, Severomorsk sẽ tới tiếp nhiên liệu. Các quan chức phương Tây cho biết Nga có thể triển khai một tàu chở dầu hoặc có thể đưa ra yêu cầu tiếp nhiên liệu ở Hy Lạp, một đồng minh của NATO. Động thái trên, nếu diễn ra có thể sẽ lại dấy lên một cuộc tranh cãi tương tự như với Tây Ban Nha.

Các tàu hải quân NATO đang theo dõi hạm đội Nga trên đường hướng đến Syria trong khi các quan chức khối này cũng nói họ đang giám sát hai tàu chiến của Nga vừa tiến vào biển Baltic.

Một số quan chức phương Tây tin rằng việc triển khai các tàu trên có thể là một phần trong nỗ lực của Nga để củng cố căn cứ hải quân ở Kaliningrad và có thể dẫn đến việc gia tăng đối đầu trong khu vực.

Trong khi thừa nhận Nga có quyền hoạt động trong vùng biển quốc tế, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói việc triển khai các tàu tới Baltic nằm trong chiến lược tăng cường hiện diện quân sự của Nga.

NATO cũng bày tỏ lo ngại nhóm tàu chiến hùng hậu trên của Nga, dẫn đầu bởi tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov có thể tới Syria tham gia vào cuộc xung đột tại đây.

"Lý do chúng tôi thể hiện sự răn đe không phải là bởi vì chúng tôi muốn gây xung đột mà là chúng tôi muốn ngăn chặn các cuộc xung đột," ông nói. "Cách tốt nhất để làm điều đó là phải mạnh mẽ, thống nhất và cứng rắn trong các phản ứng của chúng tôi."

Gần đây, NATO đang đẩy mạnh phòng thủ ở Đông Âu. NATO ngày 26/10 đã cung cấp những chi tiết mới của hoạt động tăng cường quân, trong đó có kế hoạch gửi xe tăng của Anh và Đức tới các nước Baltic vào đầu năm tới.

Một quan chức Nga cho biết Moscow đang theo dõi các quan điểm của NATO nhưng sẽ không bình luận gì cho đến khi NATO họp phiên cuối vào ngày 27/10. Việc rút lại yêu cầu " là quyết định đúng đắn, khó khăn và đáng trân trọng ", Leonid Slutsky, người đứng đầu Ủy ban đối ngoại của hạ viện Nga cho biết, theo hãng tin Interfax.

(Theo WSJ)

An Bình