Sức mạnh đội tiêm kích hộ tống chuyên cơ chở ông Putin công du nước ngoài

Đội tiêm kích hộ tống bất cứ lúc nào cũng có thể nhanh chóng tiếp cận để bảo vệ chuyên cơ chở Tổng thống Putin, sẵn sàng loại bỏ mọi mối nguy hiểm.

Là phương tiện di chuyển trên không của người đứng đầu một cường quốc có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới, chuyên cơ Ilyushin Il-96 của Tổng thống Nga Vladimir Putin luôn được bảo vệ một cách đáng tin cậy trước mọi loại mối đe dọa.

Bên cạnh khả năng tự phòng không ưu việt, chiếc chuyên cơ luôn đi kèm với một đội máy bay chiến đấu hộ tống, di chuyển với khoảng cách đáng kể nhưng có thể nhanh chóng tiếp cận để bảo vệ chuyên cơ, sẵn sàng loại bỏ mối nguy hiểm bất cứ lúc nào.

Video phi đội Su-35S hộ tống chuyên cơ chở Tổng thống Putin trong chuyến công du Trung Đông tháng 12/2023. (Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga)

Như trong chuyến công du Trung Đông vào tháng 12 năm ngoái, phi đội gồm 4 tiêm kích Su35S của Không quân Nga, mang theo nhiều loại vũ khí tiêu chuẩn khác nhau, hộ tống chuyên cơ của Tổng thống Putin trong suốt chặng bay từ Nga qua không phận nhiều nước đến thăm UAE và Ả Rập Xê-út.

Theo TWZ, video do quân đội Nga đăng tải cho thấy mỗi tiêm kích hộ tống mang theo tên lửa không đối không R-73 và R-77 treo dưới cánh. Sau khi chuyên cơ Ilyushin Il-96 chở Tổng thống Putin đáp xuống sân bay Abu Dhabi ở UAE, những chiếc Su-35S lập thành đội hình bay như biểu diễn tại các triển lãm hàng không rồi hạ cánh.

Máy bay chiến đấu Su-35S của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga. (Ảnh: RIA Novosti)

Máy bay chiến đấu Su-35S của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga. (Ảnh: RIA Novosti)

Su-35S là máy bay chiến đấu siêu cơ động đa năng thế hệ 4++ của Nga, được sản xuất bởi Nhà máy Máy bay Gagarin ở Komsomolsk-on-Amu.

Máy bay được trang bị 2 động cơ AL-41F1S, có chiều dài 21,95 m, sải cánh 14,75 m và cao 5,92 m. Su-35 có trọng lượng cất cánh tối đa 34.500 kg và đạt tốc độ tối đa 2.500 km/h (gấp 2,35 lần tốc độ âm thanh). Su-35S có tầm bay lên tới 4.500 km và đạt trần bay 18.000 m.

Su-35S có thể có thể mang nhiều loại vũ khí không đối không và không đối đất đa dạng. (Ảnh: Artileri-news)

Su-35S có thể có thể mang nhiều loại vũ khí không đối không và không đối đất đa dạng. (Ảnh: Artileri-news)

Mẫu máy bay chiến đấu này được phát triển trên cơ sở của Su-27 và có chuyến bay thử nghiệm đầu tiên ngày 1/4/1992. Sau nhiều năm gián đoạn, Nga nối lại dự án chế tạo và sản xuất hàng loạt Su-35 với các chuyến bay thử nghiệm cuối những năm 2000.

Su-35S được trang bị tổ hợp điện tử hàng không mới, radar mảng pha với phạm vi phát hiện mục tiêu trên không lớn hơn và tăng số lượng mục tiêu được theo dõi.

Tên lửa KAB-1500L, Kh-35UE, R-27, R-77 và R-73 được trang bị trên máy bay chiến đấu Su-35 (Ảnh: Military Watch Magazine)

Tên lửa KAB-1500L, Kh-35UE, R-27, R-77 và R-73 được trang bị trên máy bay chiến đấu Su-35 (Ảnh: Military Watch Magazine)

Máy bay chiến đấu một chỗ ngồi này được thiết kế để đánh bại các mục tiêu trên không, trên mặt đất và trên biển, cũng như để tiến hành trinh sát và chiếm ưu thế trên không.

Được biết, Su-35S được gắn 12 giá treo vũ khí (mang bom/tên lửa) ở 2 bên cánh, có thể mang nhiều loại vũ khí không đối không và không đối đất đa dạng, gồm tên lửa không đối không R-77 và R-73, tên lửa chống hạm Kh-31, cùng với một loạt bom dẫn đường và không dẫn đường.

Su-35S thậm chí còn được trang bị pháo tự động GSh-30-1 30 mm với cơ số đạn lên đến 150 viên, để tác chiến linh hoạt và mạnh mẽ trong tình huống giao tranh tầm gần.

Hình ảnh mô phỏng 'tuyệt kỹ' xoay vòng 360 độ của Su-35S.

Hình ảnh mô phỏng 'tuyệt kỹ' xoay vòng 360 độ của Su-35S.

Su-35S có thể thực hiện được các nhiệm vụ tác chiến mà ít máy bay nào chiến đấu nào trên thế giới có thể thực hiện được. Tiêm kích đa năng này có thể thực hiện được các đòn tấn công theo kiểu “bánh kếp” khi đang bay nhanh mà không phải giảm tốc độ, qua đó nâng cao đáng kể khả năng tác chiến cho máy bay.

Ngoài ra, Su-35S là loại máy bay duy nhất trên thế giới có thể xoay vòng 360 độ khi bay theo phương nằm, phương mà không cần giảm tốc độ. Hoặc trong khi tham chiến nó có thể giảm tốc độ từ 600 km/h về gần bằng 0 km/h và lơ lửng trên bầu trời trong vòng 8 giây.

Theo các chuyên gia quân sự, dù là loại máy bay chiến đấu thế hệ 4++ nhưng Su-35S có đặc điểm và các tính năng kỹ chiến thuật gần ngang bằng chiến đấu cơ thế hệ thứ 5.

Hoa Vũ (Nguồn: Bulgarianmilitary, TWZ, Independent)

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/suc-manh-doi-tiem-kich-ho-tong-chuyen-co-cho-ong-putin-cong-du-nuoc-ngoai-ar877669.html