Sức mạnh của Gruzia không phải ở tiền đạo Kvaratkhelia mà là thủ môn Mamardashvili

Mamardashvili của tuyển Gruzia là một trong những thủ môn xuất sắc ở La Liga, còn tiền đạo Kvaratkhelia ra sao?

Cuộc đối đầu giữa tân binh Gruzia và Thổ Nhĩ Kỳ tại bảng F Euro 2024 (23 giờ ngày 18-6) có gì đặc biệt?

Gruzia có tay săn bàn, tiền đạo Kvaratkhelia đang khoác áo Napoli, nhưng tân binh Gruzia có làm nên chuyện hay không lại phần lớn phụ thuộc vào thủ môn Mamasdashvili? Đó là cái nhìn của tờ báo bóng đá Sport Express (Nga). Có gì đó lạ chăng?

 Thủ môn Mamardashvili là chỗ dựa vững chãi của Gruzia. Ảnh: S.S

Thủ môn Mamardashvili là chỗ dựa vững chãi của Gruzia. Ảnh: S.S

George Mamardashvili, 23 tuổi đang khoác áo Valencia có giá 35 triệu euro đang là đích ngắm của hàng loạt ông lớn như MU, Liverpool, Atletico Madrid và Real Madrid. Có thông tin “Hùm xám” Bayern Munich cũng muốn chiêu mộ Mamardashvili.

Mamasdashvili là một trong những thủ môn xuất sắc nhất La Liga mùa giải vừa qua. Mamardashvili có một bản lĩnh tuyệt vời, tinh thần thép và khả năng chỉ huy hàng phòng ngự cực tốt, đó là phẩm chất nổi trội của thủ môn số 1 Gruzia.

 Tuyến trên của Gruzia lại có tiền đạo Kvaratkhelia dày dạn kinh nghiệm ở Serie A trong màu áo Napoli. Ảnh: S.S

Tuyến trên của Gruzia lại có tiền đạo Kvaratkhelia dày dạn kinh nghiệm ở Serie A trong màu áo Napoli. Ảnh: S.S

Trong khi đó, tay săn bàn, tiền đạo Kvaratkhelia đang khoác áo Napoli. Mùa 2022-2023, trên hành trình vô địch Serie A cùng Napoli, anh được bầu chọn cầu thủ xuất sắc nhất mùa giải ở Ý. Báo chí châu Âu gọi đó là “cánh chim lạ” và mùa này tiền đạo Kvaratkhelia tiếp tục là tay săn bàn chủ đạo của Napoli.

Sức mạnh một đội bóng với 50% phụ thuộc vào thủ môn, thủ môn Mamardashvili chỉ huy phòng ngự tốt và linh hồn của phòng ngự Gruzia. Việc tân binh Gruzia lần đầu góp mặt ở sân chơi Euro mà thuyền trưởng là huyền thoại Pháp Willy Sagnol tạo nên một Gruzia vững chãi trong phòng ngự và tấn công có tính bất ngờ và “độ sát thương” cao.

Cuộc chạm trán giữa Gruzia và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ rất đáng xem ở chỗ Thổ Nhĩ Kỳ đang do HLV người Ý Vincenzo Montella dẫn dắt rất thành công.

Còn HLV Willy Sagnol của Gruzia cũng muốn tìm trận thắng trước Thổ Nhĩ Kỳ để tạo thuận lợi trong việc tranh vé đi tiếp, đó chính là điều mà các chuyên gia của Sport Express nhận định vai trò quan trọng nhất của Gruzia trong trận gặp Thổ Nhĩ Kỳ là chính ở thủ môn Mamardashvili chứ không phải là tay săn bàn, tiền đạo Kvaratkhelia.

HLV Willy Sagnol xây dựng một tuyển Gruzia cân bằng trong tấn công và phòng ngự, vững chãi trong phòng ngự rồi làm bàn đạp để tấn công. Đó chính là yếu tố mà giới chuyên môn của Sport Express tin rằng Gruzia mà thắng được Thổ Nhĩ Kỳ thì phụ thuộc vào thủ môn Mamardashvili hơn là tiền đạo Kvaratkhelia.

THANH PHƯƠNG

Nguồn PLO: https://plo.vn/suc-manh-cua-gruzia-khong-phai-o-tien-dao-kvaratkhelia-ma-la-thu-mon-mamardashvili-post796271.html