Sức mạnh "Chim ăn thịt" F-22 Raptor Mỹ triển khai tại Nhật Bản

Được đánh giá là chiến đấu cơ mạnh nhất thế giới hiện nay, sự có mặt của F-22 ở bất cứ điểm nóng nào cũng đặt ra những quan ngại sâu sắc cho các bên liên quan.

F-22 chính thức biên chế trong không lực Mỹ vào năm 2015, với những thiết kế mang tính đột phá, khả năng tàng hình, độ cơ động, cùng vũ khí mang theo đã biến nó thành siêu chiến đấu cơ không có đối thủ.

Nga và Trung Quốc đang cố gắng chế tạo những chiến đấu cơ đối trọng tương tự, tuy nhiên họ vẫn chưa hoàn thành, và đến thời điểm hiện tại Mỹ vẫn là quốc gia duy nhất biên chế loại chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 này. Dòng Su-35S của Nga được mệnh danh là "quái vật không chiến", được đánh giá là có thể "quật ngã" F-22 Raptor, nhưng mới chỉ là thế hệ 4++. Trong khi dòng T-50 hay còn gọi là PAK FA thế hệ thứ 5, dự kiến được biên chế chính thức trong năm 2016 .

Sau khi có màn trình diễn ấn tượng khi lần đầu tiên ra quân tiêu diệt khủng bố IS, Mỹ đã triển khai 8 máy bay này tới căn cứ không quân Yokota, nằm ở phía tây thủ đô Tokyo. Đây được coi là sự phô diễn sức mạnh quân sự của không lực Mỹ trước những diễn biến phức tại khu vực Đông Á này.

Cùng điểm lại những thông số ấn tượng của loại chiến đấu cơ này qua infographic dưới đây.

Sức mạnh "Chim ăn thịt" F-22 Raptor Mỹ triển khai tại Nhật Bản - Ảnh 1